สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า นางเหมา หนิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันศุกร์ ว่ารัฐบาลปักกิ่งยังคงมีความเชื่อมั่นอย่างสูง ว่าการประชุมสันติภาพที่สวิตเซอร์แลนด์กำลังจะเป็นเจ้าภาพในเดือนหน้า ต้องเป็นการพบหารือ “ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั้งรัสเซียและยูเครน”


ขณะเดียวกัน การมีส่วนร่วมของทั้งสองประเทศ “ต้องเป็นไปอย่างเท่าเทียม” และ “การหารือต้องเป็นไปอย่างเป็นธรรม” มิเช่นนั้น “เป็นเรื่องยาก” ที่การประชุมครั้งนี้ จะเป็นเวทีของการแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ เพื่อการฟื้นฟูสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครน
นอกจากนี้ การเตรียมการและการบริหารจัดการที่เกี่ยวข้องกับการประชุมครั้งนี้ ในภาพรวมยังถือว่า “ไม่อยู่ในระดับ” ที่จีนเคยเรียกร้อง และยังไม่สอดคล้องกับความคาดหวังของประชาคมโลก การเข้าร่วมของรัฐบาลปักกิ่ง “จึงเป็นเรื่องที่ลำบาก”


อนึ่ง ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ เรียกร้องให้ทั้งสหรัฐและจีนเข้าร่วม อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการจากทำเนียบขาว ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะเข้าร่วมด้วยตัวเอง หรือส่งผู้แทนเข้าร่วม ส่วนรัสเซียกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ “ไร้สาระ”.

เครดิตภาพ : AFP