เมื่อวันที่ 6 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก Dr.Review ซึ่งเป็นเพจหมอ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า  รู้สึกกลัว! นี่คือหนังสือเรียนยุคเด็กปัจจุบันเหรอครับ ช่วงนี้ปวดหัวกับการยัดเชื้อตายจากพ่อแม่ให้ลูกรักแล้ว มาเจอนี่เข้าไป ถึงกับ?

นอกจากพ่อแม่ ควรเป็นเสาหลักปกป้องลูกแล้ว ในเรื่องโรคระบาด ทำยังไงให้รอดพ้นให้ได้แล้ว การศึกษาก็เป็นอีกสิ่งสำคัญนะครับ ว่าง ๆ อาจจะต้องลองเปิดหนังสือลูกดูบ้าง ว่าโดนปลูกฝังอะไรไปบ้าง แต่ไม่ต้องห่วงหรอกครับ เด็กเดี๋ยวนี้ฉลาดกว่าผู้ใหญ่บางกลุ่มเยอะ

แหล่งหาข้อมูล แหล่งสืบค้นก็มีเยอะมาก ไม่เชื่อแค่ตามที่ใคร ๆ ส่งต่อหรือบอกมาหรอกครับ ถ้าไม่มีเหตุผล โดนเด็กปัดตก ฟาดกลับหมด ปัญหาคือเหล่าผู้ใหญ่ตกยุคนี่แหละครับ

ถ้าปรับตัวไม่ทัน ไร้อำนาจในมือ ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรนะครับ อย่าลืม…ปรับตัวให้ทันยุคกันบ้างนะครับ อย่ามัวแต่ใช้ความเชื่อส่วนบุคคลในการดำเนินชีวิต ไม่งั้นพอหมดยุคแล้วจะลำบากนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภาพดังกล่วเป็นหนังสือภาษาไทย หลักภาษาและการใช้ภาษาของชั้น ม.3  โดยพบว่ามีบทเรียนบทหนึ่ง ซึ่งสอนเกี่ยวกับประโยครวมที่ซับซ้อนประกอบเป็นประโยคซ้อน ในบทเรียนระบุว่า “สมชายจะเลือกประชาธิปไตยที่นักการเมืองทุจริตคอรัปชันหรือเลือกเผด็จการ ที่ผู้นำมีคุณธรรมประจำใจ

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Dr.Review