เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ณ ห้องประชุมสัมมนา กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ท.วิวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมเว็บไซต์พนันออนไลน์ ชื่อ “SAFA55” เงินหมุนเวียนนับ 10 ล้านบาทต่อเดือน โดยสามารถจับกุมเจ้าของเว็บ พร้อมเครือข่ายผู้ทำหน้าที่บริหารจัดการเงิน ซึ่งบางรายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงใน จ.ลพบุรี และเป็นคนใกล้ชิดกับนักการเมืองท้องถิ่น รวมยึดทรัพย์สินเบื้องต้นกว่า 60 ล้านบาท

โดย พล.ต.ท.วิวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญและเร่งรัดให้ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ปฏิบัติการอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด และขยายผลเพื่อจับกุมให้ได้ทั้งขบวนการ อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตรวจสอบและจับกุมการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ตามนโยบายรัฐบาล โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวน และประสานข้อมูลกับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 จนพบการกระทำผิดในการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ คือ เว็บไซต์ mm.safa555.com และ safa55game.com เบื้องต้นพบว่ามียอดสมาชิกผู้เล่นประมาณ 10,000 คน มีเงินหมุนเวียนประมาณ 10 ล้านบาทต่อเดือน ตำรวจไซเบอร์จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอาญาออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดได้ทั้งขบวนการ จำนวน 12 ราย กระทั่ง พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ส่งทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ นำโดย พ.ต.อ.คัมภีร์ พรหมสนธิ และ พ.ต.อ.พรณรงค์ สุริยชัยวงษ์ รอง ผบก.สอท.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรกฤช พันธ์ศรี ผกก.3 บก.สอท.3 พ.ต.ท.โรจน์ศักดิ์ นัยผ่องศรี พ.ต.ท.ธีรพงศ์ ใจอารีรอบ รอง ผกก.3 บก.สอท.3 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัด และ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 พ.ต.ท.อนุสรณ์ ธีรนุชพงศ์ พ.ต.ท.ชนธัช วุฒิภัทรโสภณ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 ระดมกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 4 จุด ทั้งในพื้นที่ จ.ลพบุรี และ จ.นนทบุรี กระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาสำคัญได้ 6 ราย

พล.ต.ท.วิวัฒน์ เผยอีกว่า สำหรับผลปฏิบัติการทลายพื้นที่เป้าหมาย 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บ้านพักหลังหนึ่งในหมู่บ้านหรูย่านรัชดา-วงศ์สว่าง ถนนนครอินทร์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี พร้อมจับกุมผู้ต้องหาที่พักอาศัยภายในบ้านได้ 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายเทียนชัย อายุ 34 ปี ผู้รับผลประโยชน์ 2.นายเวชพิสิฐ อายุ 26 ปี บริหารจัดการเงินและรับผลประโยชน์ 3.น.ส.จิตราพัชร อายุ 27 ปี บริหารจัดการเงิน 4.น.ส.ฐิตาภา อายุ 27 ปี บริหารจัดการเงิน 5.นายจตุรภัทร อายุ 27 ปี บริหารจัดการเงิน

พล.ต.ท.วิวัฒน์ เผยต่อว่า ส่วนจุดที่ 2 เป็นการเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 3 ต.ชอนน้อย อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี และต่อมา จุดที่ 3 เป็นบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 4 ต.ชอนน้อย อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี และจุดที่ 4 เป็นบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 1 ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี อีกทั้งยังสามารถจับกุมตัวนายยุรนันท์ อายุ 36 ปี ผู้ทำหน้าที่บริหารจัดการเงินได้ที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ 6 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี อีกด้วย

พล.ต.ท.วิวัฒน์ เผยด้วยว่า จากการเข้าตรวจค้นทั้ง 4 เป้าหมายนั้น เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องได้หลายรายการ อาทิ ธนบัตรไทย จำนวน 5.67 ล้านบาท ธนบัตรต่างประเทศ จำนวน 4.8 แสนบาท ทองคำแท่งและทองรูปพรรณ หนัก 70 บาท รถยนต์ จำนวน 4 คัน อาวุธปืน 6 กระบอก พร้อมกระสุนปืน 184 นัด คอมพิวเตอร์ จำนวน 5 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 8 เล่ม บัตรกดเงินอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 13 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 19 เครื่อง กระเป๋าแบรนด์เนม จำนวน 29 ใบ นาฬิกาหรู จำนวน 6 เรือน โฉนดบ้านพร้อมที่ดิน และคอนโดฯ จำนวน 12 แห่ง รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 60 ล้านบาท

พล.ต.ท.วิวัฒน์ ระบุอีกว่า จากข้อมูลการสืบสวนเบื้องต้นยังพบว่า เป็นการกระทำผิดโดยใช้เครือข่ายคนในครอบครัวและบุคคลใกล้ชิด ซึ่งบางรายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในพื้นที่ จ.ลพบุรี และเป็นคนใกล้ชิดกับนักการเมืองท้องถิ่น ส่วนจะมีการนำเงินที่ได้รับจากการทำเว็บไซต์พนันออนไลน์ไปเกี่ยวข้องกับโครงการส่วนท้องถิ่นหรือไม่ เบื้องต้นยังไม่พบแต่จะต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติม โดยจากการวิเคราะห์พยานหลักฐานร่วมกับเส้นทางการเงิน ทำให้ทราบว่ามีการใช้เครือญาติในการปิดบังอำพรางเส้นทางการเงิน มีการโอนเงินไป-มา ระหว่างญาติพี่น้องและคนใกล้ชิด เพื่ออำพรางเส้นเงินที่ได้จากการพนันออนไลน์ โดยทำเป็นรูปแบบขบวนการร่วมกัน และมีส่วนรู้เห็นซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลอีกว่าขบวนการดังกล่าวเตรียมนำเงินที่ได้จากการทำเว็บพนัน ไปฟอกผ่านการเปิดร้านอาร์ตทอย (Art Toy) ที่กำลังจะเปิดสาขาที่ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี แต่ยังไม่ทันได้เปิด พนักงานสอบสวนสามารถจับกุมตัวได้ก่อน ส่วนใหญ่เป็นตัวตุ๊กตาที่กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน อาทิ ตุ๊กตาชื่อดัง “Molly (มอลลี่)” รุ่นลิมิเตดอิดิชั่น (limited edition) ราคาตัวละ 40,000-50,000 บาท ซึ่งเป็นเทรนด์ในสังคม ราคาสูงกว่าตุ๊กตาแบร์บริค (BearBrick) ส่วนจะเป็นการนำเข้ามาโดยผ่านขั้นตอนพิธีการ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 หรือไม่ คณะพนักงานอยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 กล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนได้มีการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน ตั้งแต่ระดับบัญชีม้าแถวที่ 1 แถวที่ 1 และแถวที่ 3 จากนั้นจึงมีการร่วมกันจากพนักงานสอบสวน 3 กอง ช่วยกันตรวจสอบเจาะลึกไปแต่ละเส้นเงิน จนทำให้ทราบถึงกลุ่มผู้รับผลประโยชน์จากเว็บพนันฯ และผู้จัดการทางการเงิน รวมทั้งหมด 12 ราย จับได้แล้ว 6 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างเร่งจับกุมตัวมาดำเนินคดี อีกทั้งในวันเข้าตรวจค้นจับกุมยังพบว่า ในพื้นที่เป้าหมายบางแห่ง มีการซุกซ่อนเงินสดไว้ภายในตู้เซฟ จำนวน 5,000,000 บาท

พล.ต.ต.สถิตย์ กล่าวด้วยว่า กรณีการจับกุมนักการเมืองท้องถิ่นนั้น ตนไม่ขอลงรายละเอียด เพราะอยู่ระหว่างการขยายผล แต่เขาเป็น 1 ใน 6 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม โดยเจ้าตัวมีบทบาทเป็นผู้รับผลประโยชน์จากการทำเว็บไซต์พนันดังกล่าว และยังมีการนำเงินที่ได้รับออกไปฟอกผ่านอสังหาริมทรัพย์ อาวุธปืน ของใช้แบรนด์เนม ซึ่งหลังจากนี้จะต้องไปดำเนินการสืบทรัพย์สินต่อ

ขณะที่ พ.ต.ท.โรจน์ศักดิ์ นัยผ่องศรี รอง ผกก.3 บก.สอท.3 ระบุว่า กลุ่มผู้ต้องหาเริ่มทำเว็บไซต์พนันออนไลน์ได้ระยะเวลา 10 กว่าปี ซึ่งเดิมทีได้มีการทำเว็บพนันในชื่ออื่นมาก่อน แต่ได้มีการเปลี่ยนเว็บไปเรื่อย ๆ เปิดไม่นาน รวมถึงยังมีการคอยปรับเปลี่ยนทางเข้าหน้าเว็บไซต์พนัน ทั้งนี้ เว็บพนัน SAFA55 เราสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหามีการซื้อลิขสิทธิ์ (License) มาจากประเทศกัมพูชา ส่วนเจ้าของเว็บไซต์มีการประกอบกิจการอื่น ๆ ด้วยหรือไม่นั้น เบื้องต้นเราพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการทำเกี่ยวกับเว็บพนันอย่างเดียว โดยนำเอาเครือญาติและคนใกล้ชิดมาบริหารด้วยกัน แต่ในอดีต พบว่ามีผู้ต้องหาบางรายเคยประกอบกิจการเต็นท์รถมือสองมาก่อน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงดำเนินคดีในความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.สอท.3 ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเดินหน้าจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเพื่อนำตัว มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.