“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เตรียมพร้อมแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่ม C ใน 2 เกมสุดท้าย วันที่ 6 มิ.ย. เวลาไทย 19.00 น. เยือนจีน ที่ เสิ่นหยาง โอลิมปิก เซ็นเตอร์ สเตเดี้ยม และวันที่ 11 มิ.ย. เวลา 19.00 น. เปิดบ้านพบ สิงคโปร์ ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ช่อง 32 ถ่ายทอดสด

สถานการณ์ตอนนี้ ก่อนเตะ 2 นัดสุดท้าย เกาหลีใต้ 10 แต้ม, จีน 7 แต้ม (ผลต่างประตูได้เสีย +1), ไทย 4 แต้ม (ผลต่างประตูได้เสีย -2) และสิงคโปร์ 1 แต้ม รอบนี้คัด 2 ทีมเข้ารอบ โดยโจทย์ของไทยคือต้องแซงจีนเพื่อติดอันดับ 2 ให้ได้ ดังนั้นการเยือนถิ่นมังกรควรต้องชนะ เพื่อลุ้นต่อในนัดสุดท้าย แต่ถ้าเสมอ ก็ยังมีโอกาสแม้จะลำบากมากก็ตาม และไทยจะตกรอบทันที ถ้าบุกไปแพ้จีน

เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 2 มิ.ย. 67 ทีมชาติไทยได้เดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ไปเมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน เพื่อเตรียมแข่งแมตช์แรก ซึ่งเมื่อถึงที่จีน ทีมไทยจะลงซ้อมในช่วงค่ำทันที โดยนักเตะไทยชุดที่ออกเดินทาง มี 26 คน ขาดแค่ สุภโชค สารชาติ ที่จะตามไปสมทบที่ประเทศจีน วันที่ 3 มิ.ย.

ขณะที่ “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้า ที่วันที่ 6 มิ.ย. จะอายุครบ 36 ปี ในวันแข่งกับจีน พอดี กล่าวว่า แคมป์นี้ ทุกคนพร้อมและมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แม้หลายทีมปิดฤดูกาลไปแล้ว และต้องได้พัก แต่ทุกคนยังมีสมาธิและมุ่งมั่นกับ 2 เกมที่รออยู่หวังว่า 2 เกมข้างหน้าที่จะเล่น จะทำผลงานได้ตามเป้าหมาย ส่วนผู้เล่นที่เข้ามาของจีน ได้ดูและมีข้อมูลบ้าง แต่ไม่ได้สนใจมาก เชื่อว่าทีมไทยเปลี่ยนแปลงทีมไปในทางที่ดีขึ้นเช่นกัน หวังว่าการบ้านที่ทำ สภาพร่างกายที่เตรียม จะพร้อมสำหรับเกมวันที่ 6 มิ.ย. 67

“ในตำแหน่งกองหน้า ถ้าเป็นไปได้ในทุกนัดทุกเกมที่ลงสนาม ก็อยากทำประตู มีชื่อบนสกอร์บอร์ด แต่ว่าสำหรับผม สิ่งสำคัญที่สุดอย่างแรก คือมีส่วนร่วมช่วยทีมให้ได้รับชัยชนะ ไม่ต้องยิงก็ได้ แค่ทีมชาติไทยชนะ เชื่อว่าทุกคนที่ลงไปเล่น เดินทางไปครั้งนี้ก็มีความคิดแบบเดียวกัน คือต้องการผลการแข่งขันที่ดี”

ธีรศิลป์ กล่าวด้วยว่า ด้วยอายุของตน อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายในการเล่นฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก มีเวลาอีก 2 นัดก็พยายามทำเต็มที่ถ้ามีโอกาสได้ลงไปเล่น หวังว่าจะยังไม่จบแค่ตรงนี้ และผ่านเข้ารอบต่อไป จะพยายามทำอย่างเต็มที่

“4 ปีข้างหน้าอาจจะมีเปลี่ยนแปลงทีมอาจจะมีน้องๆ สายเลือดใหม่ขึ้นมา เป็นเรื่องปกติของฟุตบอล ผมพยายามโฟกัสสองนัดที่เหลือ หวังว่าเราจะผ่านเข้าไปเล่นรอบต่อไปของฟุตบอลโลกครั้งนี้”

อย่างไรก็ตาม ธีรศิลป์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดเลิกเล่น ฟุตบอลโลกครั้งนี้มีความสำคัญ มีความหมาย รายการนี้ไม่ได้เตะทุกปี 4 ปี มีครั้ง อยากให้ทุกคนในทีมเห็นความสำคัญ ครั้งนี้มีโอกาส พยายามทำเต็มที่ ไม่ใช่รออีกครั้งมันก็ตั้ง 4 ปี เอาครั้งนี้ให้ดีที่สุดและค่อยว่ากันครั้งหน้า