เฉลิมฉลองให้กับการแต่งตั้ง “หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารอูโน มาส” ชั้น 54 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ และทำความรู้จักกับ เชฟโรแบร์โต้ กอนซาเลซ อลอนโซ ผ่านอาหารสเปนรสชาติดั้งเดิมและร่วมสมัยที่ขึ้นชื่ออย่าง “กัมบาส” ซึ่งเป็นกุ้งอบน้ำมันมะกอกในหม้อดินร้อน ชูรสด้วยพริกปาปริก้า สูตรดังกล่าวเป็นสไตล์ของร้านอาหารในกรุงมาดริด จับคู่เสิร์ฟกินพร้อมกับขนมปังปิ้ง

เชฟโรแบร์โต้ กอนซาเลซ อลอนโซ

เชฟโรแบร์โต้ กอนซาเลซ อลอนโซ เป็นชาวสเปน จากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เผยว่า “การที่ได้เห็นคุณแม่เข้าครัวทุกวัน เพื่อเตรียมอาหารให้กับสมาชิกครอบครัวทั้ง 6 คน และความหลงใหลเป็นการส่วนตัว กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองสนใจก้าวสู่วงการอาหาร” ก่อนมาร่วมงานกับทางห้องอาหารอูโนมาส เชฟโรแบร์โต้มีประสบการณ์ในการร่วมงานกับร้านอาหารชั้นนำมากมาย ทั้งประเทศสเปนที่ให้บริการสไตล์บิสโตรและทาปาส และร้านมิชลินสตาร์ในสเปนและสหราชอาณาจักร อีกทั้งยังผ่านประสบการณ์การทำงานกับร้านอาหารมิชลินสตาร์ 3 ดาว ร้าน Diverxo in Madrid ประเทศสเปน ซึ่งถือว่าเป็นห้องอาหารสเปนที่ดีที่สุดและได้รับรางวัลต่างๆ มากมายในทุกๆ ปี

ในประเทศสเปนแต่ละมุมเมืองจะมีวัฒนธรรมอาหารแตกต่างกัน เชฟหนุ่มสายเลือดกระทิงดุ เล่าว่า เมนูของห้องอาหารอูโนมาสจะมีครบทุกภาคของสเปน โดยดึงจุดเด่นของแต่ละภาคมาไว้ที่นี่ เช่น โซนภาคใต้ เมนูจะเป็นพวกอาหารทะเล ส่วนคนอาศัยอยู่ตอนเหนือขึ้นอยู่กับการประกอบสัมมาอาชีพ ถ้าทำเกษตรกรรมก็ต้องการอาหารที่กินแล้วอิ่มท้อง ก็จะเน้นหนักพวกเนื้อสัตว์ แต่สุดท้ายแล้วอาหารของพวกเขานั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบตามฤดูกาล

“ความแตกต่างทางด้านอาหารจะอยู่บนพื้นฐานของ “คาแรกเตอร์” ของคนพื้นถิ่น ที่สะท้อนออกมาเป็นหน้าตาอาหาร ถ้าย้อนเวลากลับไปราว 25 ปีที่ผ่านมา แต่ละบ้านจะนิยมทำเมนูกัมบาสกันแทบทุกครัวเรือน ยามเดินผ่านมักจะได้กลิ่นหอมลอยโชยจากครัวมาแตะจมูกอยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นเมนูง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นาน เสน่ห์ของเขาคือเวลาทำเสร็จแล้วจะเสิร์ฟขณะน้ำมันกำลังเดือดๆ” เชฟโรแบร์โต้กล่าว

ด้าน วัตถุดิบ การทำเมนูกัมบาส มีดังนี้ กุ้งลายเสือ 5 ตัว, กระเทียม, พริกไทย, ไวน์ขาว, น้ำมันมะกอก, ปาปริก้า, พริกคาเยน, พาสลี่ย์ และเกลือ วิธีทำ นำน้ำมันมะกอกตั้งเตา ปรุงรสให้กุ้งลายเสือด้วยการโรยเกลือ ปาปริก้า (ถ้าไม่มีปาปริก้าใช้พริกแห้งได้) พริกไทย รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน ใส่พริกคาเยน กระเทียมที่หั่นเป็นแว่น เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ “น้ำมันมะกอก” ถ้าใช้เกรดคุณภาพพรีเมียมรสชาติก็จะยิ่งดี รอจนกระทั่งกระเทียมเหลืองส่งกลิ่นหอม

จากนั้นค่อยนำกุ้งลายเสือลงหม้อดิน พอกุ้งสุกค่อยใส่ไวน์ขาวเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะนอกจากจะช่วยลดดีกรีความร้อน และดึงรสชาติกุ้งขึ้นมาให้ยิ่งได้อรรถรส อีกเคล็ดลับสำคัญคือถ้าใส่ไวน์ขาวพร้อมกัน จะทำให้กระเทียมไหม้ก่อนที่กุ้งสุก เสร็จแล้ว จัดจานโรยด้วยพาสลี่ย์ เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้ง

เมื่อได้ลิ้มลอง “กัมบาส” สไตล์สแปนิชจานนี้แล้ว ทำให้นึกถึงคำว่า “อูโน มาส” มาจากภาษาสเปน แปลว่า “ขออีกหนึ่ง” ที่ควรค่าต่อการสั่งอีกจานหรือหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง.

ช้องมาศ พุ่มสวัสดิ์ : เรื่อง

พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ