เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียล จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “พี่เทพ คนเดิม เทพมงคล” ซึ่งได้โพสต์ภาพสองสามีภรรยา เป็นคนเร่ร่อนมารับของแจกจากคนใจบุญในบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า “ด่วนเหตุร้าย เช้าวันนี้ 8 มิ.ย. 67 เวลาประมาณ 10.30 น คนร้ายชาย 1 คน (ตามรูป) แอบแฝงมาเป็นคนจรอาศัยอยู่ภายในศาลเจ้าพ่อมาเป็นเวลาอาทิตย์กว่าๆ แล้ว มีประวัติออกจากคุก ซึ่งเช้านี้ได้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงคนบริเวณริมรั้วศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฝั่งดับเพลิงแล้วหลบหนีไป ส่วนคนเจ็บบาดแผลทะลุปอดอาการเป็นตายเท่ากัน นำส่งโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นแล้ว

หลังก่อได้หลบหนีไปพร้อมกับเมีย หนีไปทางซอยหลังโรงแรมโฆษะออกไปทางตลาดบางลำพูไปภู ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัด รู้แต่เพียงว่าผู้ก่อเหตุออกจากคุกแล้วมาอาศัยหลับนอนมานั่งในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ขอเงินขอของกินจากคนมากราบไหว้ตลอดทั้งวัน ทำตัวเป็นขาใหญ่ งานการไม่ทำยึดพื้นที่ม้านั่งในศาลเจ้าหลับนอนทั้งวันเพื่อรอคนใจบุญมาทำโรงงานแจกข้าวในช่วงกลางวัน

เบื้องต้นหากใครพบเห็นชายดังกล่าวพร้อมกับเมียตามในรูปโปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองขอนแก่น ด่วนเลยครับ บุคคลอันตรายมากๆ ป.ล.เบื้องต้นขอความกรุณาท่านผู้ใจบุญทั้งหลายที่มาทำโรงทานแจกข้าวแจกน้ำ ขอความกรุณาอย่ามาแจกที่นี่เลยครับ เพราะเป็นแหล่งชุมนุมมั่วสุมของคนจรขี้เหล้า คนไม่ทำงานกัน ถ้าท่านใจบุญทั้งหลายยังมาแจกทานให้ข้าวให้น้ำ เขาก็จะสิงสถิตอยู่ที่นี่และขยายอาณาจักรกันต่อไป ภัยร้ายใกล้ตัวครับ แนะนำให้ไปทำโรงทานที่โรงพยาบาลศูนย์ให้ญาติผู้ป่วยจะได้บุญมากกว่าครับ”

ขณะที่ พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกันที่บริเวณศาลหลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ และทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาย อายุประมาณ 30 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นชาย อายุ 33 ปี อาการสาหัสถูกมีดแทงทะลุปอด ถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว กำลังเจ้าหน้าที่จึงได้ออกสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุ จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุแก่นนครว่ามีพลเมืองดีพบเห็นชาย ลักษณะคล้ายคนก่อเหตุอยู่บริเวณข้างสำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น

จึงส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบชายดังกล่าวนั่งอยู่ ทราบชื่อคือ นายภานุ สารโพธิคา หรือ ปัง อายุ 33 ปี ชาว จ.สกลนคร พร้อมทั้งสอบถามนายภานุ เกี่ยวกับเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายดังกล่าว โดยนายภานุ รับสารภาพว่า ได้ใช้อาวุธมีดทำร้ายผู้อื่นในเหตุการณ์ดังกล่าวจริง เพราะไม่พอใจถูกมองหน้า จึงทำการควบคุมตัวมาสอบสวน ที่ สภ.เมืองขอนแก่น และแจ้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จริงจากกล้องวงจรปิดของเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าบันทึกภาพขณะที่ชายดังกล่าวก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงคนที่มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบริเวณศาลหลักเมืองแล้วหลบหนีปีนข้ามกำแพง ก่อนจะข้ามถนนไปอีกฝั่งซึ่งเป็นสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ก่อนที่พลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์จะตามไปติดๆ และแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.22 น. ตามเวลากล้องวงจรปิด วันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา.