เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐ์พงษ์ รอง ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.หนองปรือ พ.ต.ท.ฐานานนท์ อธิพันสีห์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา ตำรวจปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ จ.ชลบุรี ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา และสภ.หนองปรือ กว่า 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 100/7 ซอยสุขุมวิท 91/2 หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่าเป็นฐานเว็บพนันออนไลน์ระดับชาติ

เมื่อตำรวจไปถึง ได้กระจายกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 100 ตาราง มีรั้วล้อมรอบขอบชิด ตำรวจได้ส่งเสียงเรียกคนในบ้านให้ออกมาแสดงตัว ปรากฏว่า มีชาวอินเดีย เดินออกมาจากในบ้าน ตำรวจจึงแสดงหมายค้นเลขที่ 17/2567 ศาลแขวงจังหวัดชลบุรี ก่อนจะบุกเข้าทำการตรวจสอบบริเวณห้องโถงชั้นล่าง พบชายชาวอินเดียเกือบ 10 คน กำลังนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และคอยรับสายโทรศัพท์เกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์รูปแบบต่างๆ มีทั้ง บาคาร่า โป๊กเกอร์ สลอต กีฬา และ อื่นๆ อีกมากมาย ตำรวจจึงได้เข้าควบคุมตัวและให้ทุกคนอยู่ในความสงบ

นอกจากนี้ ยังพบว่าชั้น 2 บ้าน มีชายชาวอินเดียกำลังนอนหลับอยู่ในห้องนอน อีกจำนวนหนึ่ง ตำรวจได้เชิญตัวชาวอินเดียทั้งหมดมานั่งรวมตัวกัน นับจำนวนได้ทั้งหมด 21 คน เป็นชายชาวอินเดียทั้งหมด บางคนมีหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ถือวีซ่านักเรียน และนักท่องเที่ยว บางรายก็ไม่มีหนังสือเดินทาง

ขณะเดียวกัน ตำรวจได้ทำการตรวจยึดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 4 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 8 เครื่อง โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ กว่า 50 เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์เครือข่ายในประเทศไทยอีกจำนวนหนึ่ง อีกทั้งภายในบ้านยังพบว่ามีการติดตั้งนาฬิกาบอกเวลา 3 ประเทศ ประกอบเวลา ประเทศอินเดีย ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบ) และ ประเทศไทย มีโน้ตภาษาอินเดีย ติดกับฝาผนังรอบด้าน เกี่ยวกับตารางการทำงาน หมายเลขบัญชีการโอนเงิน และกฎระเบียบตารางการทำงานของพนักงานชาวอินเดีย รวมถึงรายการบัญชีเบิกถอนเงิน และเครดิตการเล่นพนันออนไลน์ มียอดเงินหมุนเวียนต่อวันเกือบ 200 ล้านรูปี หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 100 ล้านบาท

ตำรวจได้ทำการสอบสวน 1 ในชาวอินเดีย ให้การว่า มาเช่าบ้านหลังดังกล่าว ในราคาเดือนละ 30,000 บาท ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2566 เพื่อเป็นแอดมินในการรับโอนเงินให้กับเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งมีฐานเซิร์ฟเวอร์อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีทั้งหมด 7 เว็บพนัน ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอินเดียเกือบทั้งหมด รวมถึงกลุ่มชาวดูไบ ส่วนการทำงานเป็นแอดมิน จะแบ่งกันเข้าทำงานคนละ 8 ชม.

พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐ์พงษ์ รอง ผบช.ภ.2 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากตำรวจปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ จ.ชลบุรี ได้เฝ้าติดตามและดูพฤติกรรมกลุ่มชาวอินเดียกลุ่มนี้มาเป็นเวลานาน ก่อนจะขออนุมัติศาลจังหวัดพัทยาเข้าทำการตรวจค้น ในเบื้องต้นพบว่ากลุ่มชาวอินเดียมีหน้าที่เพียงเป็นกลุ่มแอดมินให้กับเว็บพนันซึ่งมีฐานเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ รวมถึงยังมีตัวการรายใหญ่ ในการจัดหากลุ่มชาวอินเดียเข้ามาเป็นแอดมินทำงานให้กับเว็บพนัน และยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ส่วนชาวอินเดียที่จับกุมในเบื้องต้น มีทั้งที่เดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องกฎหมาย บางส่วนเป็นบุคคลหลบหนีเข้าเมือง และบางส่วนเป็นกลุ่มที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด (โอเวอร์สเตย์) ส่วนข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ต้องรอให้ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 มาแถลงข่าวอีกครั้ง.