เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการบนเกาะล้าน จ.ชลบุรี หลังไฟดับทั้งเกาะล้าน ทำให้นักท่องเที่ยวแห่คืนห้อง หลังเมืองพัทยาขุดทรายบริเวณชายหาด จนไปทำให้สายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขาด ซึ่งสายไฟฟ้าดังกล่าวเป็นสายไฟฟ้าที่ส่งกระแสไฟไปยังเกาะล้านทั้งหมด ซึ่งจากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่า มีทั้งเจ้าหน้าที่ของเมืองพัทยาและเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมเครื่องมือลงพื้นที่เร่งดำเนินการแก้ไข

นายสุพรรณ โถแพ ผู้ประกอบการห้องพักรีสอร์ท เกาะล้าน กล่าวว่า หลังจากที่ไฟฟ้าบนเกาะล้านดับ ทางลูกค้าก็ขอเงินคืน นอกจากโรงแรม ก็ยังกระทบไปถึงร้านค้า ร้านอาหารที่อยู่ตามชายหาดบนเกาะล้าน ได้รับผลกระทบจากกรณีไฟดับ เนื่องจากไม่สามารถแช่ของสด ของทะเล ที่เตรียมมาขายให้กับนักท่องเที่ยว ความเสียหายในครั้งนี้ตีเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยากับผู้ประกอบการ

ด้าน นายบุญเทียน จันสุข ผอ.สำนักช่าง เมืองพัทยา กล่าวว่า ตอนนี้กำลังเร่งแก้ไข เนื่องจากไม่รู้ตำแหน่งสายไฟไฮแมสและตำแหน่งสายไฟไปเกาะล้าน ซึ่งทั้ง 2 สาย วางทับซ้อนกันอยู่ ซึ่งสายไฟไฮแมสจะอยู่ลึกว่าสายไฟเกาะล้าน ซึ่งทางเมืองพัทยาได้เข้ามาแก้ไขสายไฟไฮแมสเนื่องจากเกิดการช็อต จึงได้มาแก้ไข แต่พอจะทำการขุดเพื่อหาสายไฟไฮแมส ก็ได้ไปโดนสายไฟฟ้าที่ส่งไฟไปเกาะล้านขาด หลังจากนี้ทางเมืองพัทยาจะย้ายสายไฟไฮแมสออกมาอยู่ในแนวใกล้บันไดทางเดิน จะไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นอีก ซึ่งตอนนี้ทางไฟฟ้าเมืองพัทยาก็ได้ลงพื้นที่มาแก้ไข คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในอีก 2-3 ชั่วโมง ทางเมืองพัทยาก็ต้องขออภัยประชาชน และนักท่องเที่ยวบนเกาะล้าน และจะเร่งดำเนินการให้ส่งไฟฟ้าไปยังเกาะล้านให้เร็วที่สุด.