เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อว่า noonut2540 ได้โพสต์คลิปที่มีความยาว 1 นาที เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ต.ค. 64 โดยมีข้อความได้ระบุว่า “ยายอายุ 101 ปี เอาเงินไปฝังใต้ดิน บอกลูกไปขุดเหลือแค่นี้ ฝังไว้หลายที่มาก” ซึ่งในคลิปดังกล่าว มีหญิงวัยกลางคนถือแบงก์ 1,000 บาท สภาพเก่าและเสียหายหลายใบมาสอบถาม รปภ.ที่อยู่หน้าธนาคารว่าจะแลกได้ไหม โดยได้อธิบายว่า คุณยายอายุ 95 ปี เก็บเงินโดยใช้วิธีฝังดินเอาไว้นานมากและเพิ่งขุดออกมาให้ตนเอามาแลก โดยคลิปดังกล่าวมีผู้กดถูกใจกว่า 5 พันคน และเข้ามาคอมเมนท์ให้ความรู้ในวิธีแลกอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 8 หมู่ 3 ต.ตามียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พบกับนางเบ็ง สายพรหม หรือคุณยายเบ็ง อายุ 95 ปี และ นายกัน สายพรหม อายุ 74 ปี พร้อมกับ นางลำเพียร สอนสันติ อายุ 53 ปี ซึ่งได้นั่งพูดคุยเรื่องเงินกันอยู่ โดยนางลำเพียร ได้นับเงินที่ผุโชว์ซึ่งมีจำนวน 8 ใบ กับอีกครึ่งใบ ไม่สามารถใช้การได้

ต่อมาคุณตากัน ได้นำถุงพลาสติกที่ใส่เงินเหรียญมาวางให้ผู้สื่อข่าวดู โดยมีเหรียญ 10 บาท 5 บาท และ 1 บาท ราวครึ่งถุง และได้บอกว่า เป็นเงินที่เก็บมาทั้งชีวิต เก็บไว้ใต้ถุนบ้าน และยังบอกอีกว่า ยังมีเงินที่เป็นกระดาษอีก แต่มันผุหมดเพราะไม่ได้ใส่ถุงไว้ โดยนางเบ็ง ได้พาไปดูสถานที่ฝังเงินไว้ พร้อมกับนำเสียมไปหนึ่งเล่ม เพื่องัดไม้กระดานใต้ห้องครัว ที่ได้หย่อนแบงก์พันลงไป แต่ปีนี้เนื่องจากมีฝนตกชุก จึงทำให้แบงก์พันผุหมด โดยที่คุณยายก็จำไม่ได้ว่าหย่อนเงินลงไปกี่ครั้ง จนงัดเอาออกมาดูก็พบว่า เงินที่หย่อนลงไปมันผุพังหมดแล้ว

นางลำเพียร เล่าว่า ตากันกับยายเบ็ง อยู่กันสองคน มีลูกทั้งหมด 4 คนเสียชีวิตหมดแล้ว ตนเองเคยเป็นลูกสะใภ้ พอสามีเสียก็ได้ไปมีครอบครัวใหม่ แต่ทุกวันก็ยังแวะมาเยี่ยมยายอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเหตุการณ์วันนั้นเป็นวันสารทเขมร ตนได้เดินทางไปหาตา ซึ่งตาก็ได้หยิบเงินในสภาพอย่างที่เห็นมาให้ตน เพื่อให้เอาไปแลก ซึ่งเป็นแบงก์ที่ยายไม่เอาแล้ว จะเอาไปทิ้งแล้ว เพราะมันใช้ไม่ได้ ตนจึงบอกไปว่า จะเอาไปแลกที่ธนาคารให้ ให้เอามาทั้งหมด ยายเลยไปเอามาให้มีทั้งหมดจำนวน 8 ใบ กับอีกครึ่งใบ ตนจึงนำแบงก์ดังกล่าวไปสอบถาม รปภ.ธนาคารแห่งหนึ่งที่ อ.พนมดงรัก ทาง รปภ. เองจึงได้แนะนำให้ไปแลกอีกธนาคารของรัฐในเมือง ตนจึงกลับบ้านบอกให้ตาและยาย ให้ไปขุดเงินมาให้หมด ซึ่งด้วยอายุที่ชรามากแล้ว ทั้ง 2 ท่านก็อาจจะหลงๆ ลืมๆ ไป ซึ่งเงินที่เอาไปฝังเป็นเงินที่รัฐบาลช่วยอุดหนุนการทำนา และเงินคนชราของยาย ราว 3 ปีแล้ว ทั้งหมดน่าจะหลายหมื่นบาทอยู่ที่เอาไปฝัง ส่วนเงินคนชราของตาก็จะเอาไว้ใช้จ่าย

ทั้งนี้ ทางอำเภอพนมดงรัก ได้ส่งเจ้าหน้าที่มารับตัวคุณยายไปที่ธนาคาร เพื่อดำเนินการแลกเงินให้ และยังมอบเงินให้ความช่วยเหลือคุณตาคุณยายอีกด้วย.