การแข่งขันแบดมินตัน ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปอร์ เดอ ลา ชาแปลล์ อารีนา กรุงปารีส วันที่ 3 ส.ค. 67 ประเภทหญิงเดี่ยว รอบ 8 คนสุดท้าย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 21 ของโลก วัย 29 ปี พบ เกรกอเรีย ตุนจุง มือ 9 โลก วัย 24 ปี ปรากฏว่า น้องเมย์ แพ้ไป 0-2 เกม ตกรอบ 8 คน และชวดเข้าไปลุ้นเหรียญโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันนั้น

หลังจบเกม “น้องเมย์” กล่าวว่า เกมแรกมาดี แต่ด้วยหลายๆ อย่าง เราไม่เคยเล่นเกมที่เบียดๆ ไม่เคยเจอกับคนที่เล่นจังหวะดีๆ ซึ่งคู่แข่งก็มีผลงานที่ดี เป็นถึงท็อป 8 ของโลก เขาเองจับจุดปลายเกมได้ดี พอแต้มเบียดๆ ก็เลยต้องวัดกันที่เรื่องจิตใจมากกว่า พอมันหลุด ความมั่นใจก็ลดลง ไม่ใช่เราไม่แก้เกม แต่จังหวะเขายิ่งเล่นยิ่งดี เขาไม่ค่อยพลาด

“ส่วนเกมที่ 2 หนูไม่ได้หมด แต่เป็นเพราะเราคิดเยอะ ร่างกายก็จะช้าลง ขณะที่เขาเองก็ชิงจังหวะได้ดี ไม่ให้เราขึ้นคร่อมลูก เราเล่นลูกน่ากลัวไม่ได้เลย ยอมรับว่าแพ้เกมแรกมีผล แต่หนูก็ไม่ได้ยอมแพ้ แต่เขาออกลูกแรง ทำให้เราตีออก เขาจับจุดเราได้หมดเลย”

รัชนก ซึ่งผ่านโอลบิมปิกเกมส์มาแล้ว 4 ครั้ง กล่าวต่อว่า ครั้งที่ 5 ยังไม่ได้คิดว่าจะเล่นหรือเลิก คิดว่าจะตีปีต่อไป ดูว่าสภาพร่างกายเราจะพร้อมแค่ไหน ครั้งนี้เรามีโอกาสมาก แต่เขาควบคุมจิตใจได้ดีกว่า หนูทำใจมาก่อนแข่งขันแล้วว่าจะได้เหรียญหรือไม่ได้เหรียญก็รับได้หมด แต่จะทำให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องของโอลิมปิกเกมส์ ต้องดูสภาพร่างกาย หากร่างกายดีก็จะสู้ แต่ตอนนี้ยังให้คำตอบไม่ได้