สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่า สำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อเสนอนี้จะช่วยปรับปรุงขีดความสามารถ ในการรับมือกับภัยคุกคามปัจจุบันและอนาคตของเกาหลีใต้ ด้วยการมีกองกำลังที่น่าเชื่อถือ ที่สามารถขู่ขวัญศัตรูและร่วมปฏิบัติการในภูมิภาคได้
นอกจากนั้น ดีลครั้งนี้จะช่วยปรับปรุงความปลอดภัยของพันธมิตรรายใหญ่ ซึ่งเป็นกองกำลังเพื่อเสถียรภาพทางการเมือง และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก
U.S. authorizes potential US$ 3.5 bil. sale of Apache attack helicopters, other items to S. Korea#Apache_attack_helicopters #US_State_Department #Foreign_Military_Sale #US_ARMS #대외군사판매 #아파치공격헬기 #Arirang_News #아리랑뉴스 pic.twitter.com/4ZRH16ncqv
— Arirang News (@arirangtvnews) August 20, 2024
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้อนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวให้กับเกาหลีใต้ และดีเอสซีเอส่งหนังสือแจ้งไปยังสภาคองเกรส เพื่อให้มีการลงมติรับรองธุรกรรมดังกล่าว โดยดีเอสซีเอระบุว่า ผู้รับเหมาหลักสำหรับข้อตกลง ได้แก่ บริษัทโบอิ้ง และบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน
ประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น ในวันเดียวกับที่กองทัพสหรัฐและกองทัพเกาหลีใต้ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีครั้งใหญ่ “อุลจิ ฟรีดอม ชิลด์” ท่ามกลางความตึงเครียดต่อเนื่องกับเกาหลีเหนือ ในเรื่องของอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งการซ้อมรบจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 29 ส.ค. นี้.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


