จากกรณีผู้นำสหรัฐแจ้งสภาคองเกรสว่า สงครามกับอิหร่าน “สิ้นสุดแล้ว” โดยอาศัยช่องโหว่จากการหยุดยิงมาเป็นข้ออ้าง เพื่อเลี่ยงกฎหมายอำนาจสงคราม 60 วัน เปิดทางให้ทำศึกครั้งใหม่ได้ทันที ไม่ต้องรอความเห็นชอบจากฝ่ายนิติบัญญัติ ตามที่เสนอไปนั้น
อ่านข่าวต่อ : ทรัมป์หัวหมอ อ้าง “หยุดยิง” จบศึกอิหร่าน ลั่นรบครั้งหน้าไม่ต้องขอสภา
เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “นันทิวัฒน์ สามารถ” อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้ออกมาโพสต์ตั้งคำถามถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ว่า “สันติภาพจะมีจริงหรือไม่” ลงเฟซบุ๊ก “Nantiwat Samart” แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะประกาศยุติการสู้รบกับอิหร่านต่อรัฐสภา

โดย นันทิวัฒน์ ระบุข้อความว่า “สันติภาพจะมีไหม แม้ทรัมป์จะประกาศยุติการสู้รบกับอิหร่านต่อรัฐสภา เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย War Powers Act ที่ฝ่ายบริหารจะก่อสงครามได้ต้องขออนุมัติจากรัฐสภา หากไม่ขออนุมัติ แต่ใช้อำนาจฝ่ายบริหารดำเนินการสู้รบไปก่อน จะก่อสงครามได้ไม่เกิน 60 วันแต่การสู้รบครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะครบ 60 วันในวันที่ 1 พฤษภาคม แต่จะเชื่อใจทรัมป์หรือสหรัฐได้หรือไม่ ว่าจะไม่ก่อสงครามต่ออิหร่านรอบใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง เพราะอิหร่านเป็นหนามตำใจ ทุบไม่ตาย หากครั้งนี้ถอย”
นอกจากนี้ “ทัพเฉยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จะเป็นบาปทางใจรอบที่สอง เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว สมัยประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์จากพรรคเดโมแครต ทหารอเมริกันบุกทางภาคพื้นดินด้วยคอปเตอร์ ฮ.ตกทหารอเมริกันถูกจับเป็นเชลยศึก หน้าแหกแตกยับ ที่ต้องกอบกู้ชื่อเสียงคืน ปากบอกเลิกรบเป็นทางการ ถือได้ไหมว่า ทรัมป์ทำตามกฎหมาย War Powers Act เรียบร้อยแล้วใช่ไหม ถ้าจะต้องมีการสู้รบรอบใหม่เกิดขึ้น จะถือว่าต้องเริ่มนับ 60 วันใหม่ใช่ไหม หรือ ศรีธนญชัยจะกลับชาติมาเกิดใหม่ในอเมริกา”
อย่างไรก็ตาม “ทำไมถึงไม่เชื่อใจอเมริกา กองเรือรบของอเมริกาและทหารอเมริกัน ยังปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุชและอิหร่าน หากไม่ชอบมาพากล อเมริกายังตัดสินใจบุกอิหร่านได้อยู่ ประการสำคัญข้อเสนอสันติภาพที่อิหร่านยื่นผ่านปากีสถาน ทรัมป์ส่งสัญญาณรับไม่ได้ และการสู้รบระหว่างอิหร่านและพันธมิตรต่ออิสราเอลไม่อยู่ในกรอบกฎหมายของอเมริกา โลกยังอยู่ในวิกฤติ ค่าพลังงานยังสูงต่อไป”
ขอบคุณข้อมูล : Nantiwat Samart



