สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง เผยแพร่แถลงการณ์ของ น.ส.คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ วิจารณ์สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) อย่างรุนแรง จากการย้ำจุดยืนสนับสนุนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี
ทั้งนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. แสดงความวิตกอย่างยิ่งต่อการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือ พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการเจรจา เพื่อบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพที่ยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลีที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์
น.ส.คิม โย-จอง ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบายด้านการสื่อสารและการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ กล่าวว่า อาเซียนกำลังแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ ด้วยการสนับสนุนแนวคิด “การปลดอาวุธนิวเคลียร์” ตามจุดยืนของสหรัฐ และเพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงที่ว่า เกาหลีเหนือบัญญัติสถานะการเป็นรัฐนิวเคลียร์ไว้ในรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ปี 2566
Top North Korea official blasts ASEAN for urging denuclearisation https://t.co/7UKZjtMo3u
— The Straits Times (@straits_times) July 26, 2026
เธอย้ำว่า การยังคงยึดมั่นกับแนวคิดการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เป็น “ความล้มเหลวทางยุทธศาสตร์และตรรกะ” รวมถึงเป็น “ความฝันอันโง่เขลา” เนื่องจากแนวคิดดังกล่าวหมดความหมายทั้งในทางทฤษฎีและทางปฏิบัติแล้ว พร้อมทั้งเตือนอาเซียนว่า ไม่ควรปล่อยให้ตนเองกลายเป็น “กระบอกเสียงรับจ้าง” ของสหรัฐ
เกาหลีเหนือยืนยันมาโดยตลอดว่า โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธเป็นสิทธิอธิปไตยของประเทศ และประกาศว่าการเป็นรัฐนิวเคลียร์เป็นสถานะที่ “ไม่อาจย้อนกลับได้” นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อปี 2562 ล้มเหลว จากความเห็นต่างเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์และการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



