เมื่อวันที่ 15 ต.ค. จากกรณี นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา พร้อมนางอริษา อ่วมประเสริฐ มารดานายณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือบาส เดินทางไปที่ศาลอาญาธนบุรี เพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายณัฐวุฒิ อายุ 21 ปี หรือบาส  ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่นฯ และทำร้ายร่างกายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 295, 371 หลังจากเมื่อวันที่ 14 ต.ค. พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 นายณัฐวุฒิ ซึ่งศาลมีคำสั่งอนุญาตฝากขังไปแล้วในคดีหมายเลขดำ ฝ.515/2564

ต่อมาศาลอาญาธนบุรี พิเคราะห์แล้ว ผู้ร้องขอปล่อยชั่วคราว เป็นผู้ที่มารดาของผู้ต้องหาไว้วางใจและไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ในการนำหลักประกันมาวางต่อศาล จึงอนุโลมให้ผู้ร้องเป็นผู้ร้องขอประกันตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ตีราคาประกัน 500,000 บาท โดยให้ผู้ร้องเสนอหลักประกันเข้ามาพิจารณาภายใน 7 วันนับแต่วันนี้ มิฉะนั้นถือว่าไม่ติดใจขอปล่อยชั่วคราว

ศาลให้ประกันหนุ่มแทงแก๊งเจ้าถิ่นดับ2ศพ “หมอปลา-เสี่ยเปีย”ช่วย

ทั้งนี้ผู้ร้อง จึงนำเงินสด 500,000 บาท มาวางเป็นหลักประกัน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ใช้เป็นหลักประกันในการปล่อยชั่วคราวได้ ให้ทำสัญญาประกัน

กระทั่งต่อมาในช่วงเย็น นายณัฐวุฒิ ได้รับการปล่อยตัวออกมา ท่ามกลางคุณแม่ แฟนสาว หมอปลา นายณัฐวุฒิ และทนายความที่มารอต้อนรับ เบื้องต้นนายณัฐวุฒิ ยืนยันว่า ก่อเหตุเพื่อป้องกันตัว ไม่มีเจตนาจะฆ่าใคร  

ขณะที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบาส โดยระบุว่า “บาส พี่เห็นใจเอ็งวะ เป็นพี่ๆ ก็ต้องสู้ ไม่สู้ก็ตาย 6 รุม 1 นะ พี่อยู่ข้างเอ็ง ตร.ช่วยไม่ทันหรอก” ซึ่งได้มีชาวโลกออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก