สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) รายงานสถานการณ์ไต้ฝุ่นชานชาน เมื่อช่วงเข้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ว่ามีความเร็วลมกระโชกสูงถึง 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอยู่ห่างจากภูมิภาคอามามิ ในจังหวัดคาโงชิมะ ที่เป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ราว 80 กิโลเมตร
ทั้งนี้ เจเอ็มเอประกาศเตือนภัยสภาพอากาศเลวร้าย รวมถึงฝนตกหนักและดินถล่ม ครอบคลุมจังหวัดคาโงชิมะ และขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเตรียมความพร้อมในระดับสูงสุด

ขณะเดียวกัน มีรายงานการเกิดดินถล่มฉับพลัน สร้างความเสียหายให้กับบ้านหลังหนึ่ง ที่เมืองกามาโกริ ในจังหวัดไอจิ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างน้อย 5 คน
【愛知 蒲郡 土砂が崩れ 5人巻き込まれたと通報 40代女性1人救助】
— NHKニュース (@nhk_news) August 28, 2024
午前8時半ごろ上空から撮影した映像では、山が大きく崩れ、住宅に大量の土砂が押し寄せた様子が確認できます。現場近くでは大勢の救助隊が出て活動しています。https://t.co/JYftbfu0yG #nhk_video pic.twitter.com/w7ZrPHo1zo
การพาดผ่านของไต้ฝุ่นชานชานที่ญี่ปุ่น เกิดขึ้นหลังเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ไต้ฝุ่น “อ็อมปึล” (Ampil) ซึ่งแปลว่า “มะขาม” ในภาษาเขมร พาดผ่านภูมิภาคคันโตของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกรุงโตเกียว และภูมิภาคโทโฮกุ และเมื่อต้นเดือนนี้ พายุโซนร้อน “มาเรีย” ขึ้นฝั่งที่เมืองโอฟุนาโตะ ในจังหวัดอิวาเตะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ส่งผลให้ภูมิภาคโทโฮกุ มีฝนตกหนักที่สุดในรอบหลายทศวรรษ.
เครดิตภาพ : AFP