เมื่อวันที่ 18 ต.ค. พ.ต.อ.ทวีพงษ์ โพธิจิ๋ว ผกก.สภ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สำโรงทาบ นำหมายจับของศาลนำตัวนายพล ทำทอง อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 3 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ หลังจากที่ก่อเหตุเผาบ้านตัวเองแล้วหลบหนีไปนอนบ้านญาติ เจ้าหน้าที่ตำรวจเค้นสอบนานนับชั่วโมง ก่อนที่จะเปิดปากให้การรับสารภาพยอมรับว่า ตัวเองหลอนจึงได้นำไฟมาเผาบ้านตัวเองวอดไปทั้งหลัง ขณะที่ ยายนี เลาเลิศ อายุ 74 ปี แม่ของนายพล ได้จูงหลานกระโดดลงจากบ้านรอดตายหวุดหวิด

ด้านนาย อ่ำพัน พะม่า ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ยายนี มีลูกทั้งหมด 5 คน ลูกแต่ละคนไปทำงานทำการกันหมด คืนเกิดเหตุนายพลซึ่งเป็นลูกชายของยายนี เมาเหล้า และมามีปากมีเสียงกับแม่พอตกดึกประมาณตี 2 ของวันที่ 17 ต.ค. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นภายในหมู่บ้าน ซึ่งยายนีแกเป็นคนหูหนวกจึงได้เห็นเพลิงไหม้ขึ้น พร้อมกับตะโกนหาหลานตัวเอง จนกระทั่งพาหลานกระโดดบ้านหนีออกมาจากกองไฟ กระทั่งชาวบ้านเห็นจึงช่วยกันตะโกนเรียกหาคนช่วยจึงรอดออกมาได้

หลังเกิดเหตุ ยายนี ไม่มีอะไรเหลือติดตัว เงินที่ลูกชายฝากมาให้ 5,000 บาท ก็ถูกเพลิงไหม้ไปหมดประกอบกับหนังสือการเรียนชั้น ม.3 ของหลานชาย ก็ถูกไฟไหม้ไปหมด ทางอำเภอสำโรงทาบ ตลอดจนท้องถิ่นอำเภอ ได้นำสิ่งของมาช่วยเหลือครอบครัวของยายนีกับหลานสองคน โดยยายนีได้อาศัยบ้านของเพื่อนบ้านหลับนอนชั่วคราว ในวันที่ 19 ต.ค. ทางกาชาดจังหวัดสุรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำสิ่งของไปมอบให้เป็นการช่วยเหลือช่วยคราว.