สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ให้กำลังใจทหาร ซึ่งประจำการอยู่ทางเหนือของประเทศ ติดกับเลบานอน ว่าอิสราเอล “จะเป็นฝ่ายชนะ” ในทุกสมรภูมิ ไม่ว่าจะทางเหนือ ที่เป็นการสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน หรือทางใต้ ที่เป็นสงครามกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566 และกำลังล่วงเข้าสู่ปีที่สอง
IDF: Following prior IDF intelligence, an ongoing situational assessment, and IDF activity in the field that all indicated the presence of terrorists and terror infrastructure in the area of Jabaliya in the northern Gaza Strip, as well as efforts by Hamas to rebuild its… pic.twitter.com/xattzZyUIi
— Israel War Room (@IsraelWarRoom) October 6, 2024
ขณะที่ พล.ท.เฮอร์ซี ฮาเลวี ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมอิสราเอล กล่าวว่า กองทัพสามารถ “เอาชนะ” ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสได้ หลังผ่านมา 1 ปี อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลส่งทหารเข้าไปปิดล้อมพื้นที่หลายแห่งในฉนวนกาซา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังข้อมูลข่าวกรองระบุว่า นักรบของกลุ่มฮามาสกำลังรวมตัวกันอีกครั้ง รวมถึงเมืองจาบาลียา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางตอนกลางของฉนวนกาซา
Prime Minister Benjamin Netanyahu to 36th Division Fighters on the Lebanese Border:
— Prime Minister of Israel (@IsraeliPM) October 6, 2024
"You are the generation of victory. The entire world is astonished by the blows you are landing on our enemies."https://t.co/FYkjvB2Ngn pic.twitter.com/pAvxNBPQKH
ด้านกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ ยกย่องเหตุการณ์ที่เป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,200 ราย “คือชัยชนะ” และยกย่อง “การต่อต้าน” ของทุกภาคส่วนในปาเลสไตน์ที่มีต่ออิสราเอล พร้อมทั้งประณามรัฐบาลของเนทันยาฮู “เป็นอุปสรรค” ต่อการเจรจาหยุดยิงครั้งใหม่ในฉนวนกาซา
ทั้งนี้ การโจมตีโต้กลับของอิสราเอลในฉนวนกาซา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 41,000 ราย จนถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซา และยังคงมีตัวประกันอยู่ในฉนวนกาซาอีก 97 คน รวมถึงตัวประกันชาวไทย 6 คน.
เครดิตภาพ : AFP