สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่า พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวกับหลี่ ในการประชุมนำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำโขง ครั้งที่ 8 และการประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง ครั้งที่ 10 ณ เมืองคุนหมิง ว่ากองทัพเมียนมามีความพร้อมสำหรับสันติภาพ หากกลุ่มติดอาวุธเข้ามามีส่วนร่วมด้วย
“ประตูแห่งสันติภาพเปิดอยู่เสมอ หากกลุ่มติดอาวุธต้องการสันติภาพอย่างแท้จริง ซึ่งพวกเขาควรทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ แทนการให้ความสำคัญกับความต้องการและความปรารถนาของพวกเขา” พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวเพิ่มเติม
ทั้งนี้ จีนเป็นซัพพลายเออร์อาวุธรายใหญ่ของรัฐบาลทหาร และให้การสนับสนุนทางการเมืองแก่เมียนมา แม้ประเทศอื่น ๆ หลีกเลี่ยงบรรดานายพลของเมียนมา เนื่องจากการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างรุนแรง
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายตัวของสถานที่หลอกลวงทางออนไลน์ในเมียนมา ซึ่งดำเนินการโดยชาวจีน และมีเป้าหมายเป็นพลเมืองจีน
ในรายงานการประชุมที่เมืองคุนหมิง นอกรอบการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาค หลี่เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรับรองความปลอดภัยของพลเมืองชาวจีน และโครงการต่าง ๆ ในเมียนมา ซึ่งเขาไม่ได้สนับสนุนแนวทางของรัฐบาลทหารเมียนมา ในการทำสงครามกลางเมืองอย่างชัดเจน แต่เขากล่าวกับ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ว่า จีนสนับสนุนเมียนมาในการส่งเสริมความปรองดอง และการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง.
เครดิตภาพ : AFP



