สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ว่า นายมุกห์ตาร์ บาบาเยฟ ประธานการประชุมคอป29 ได้ยกย่อง “ความก้าวหน้า” ในการจัดตั้งตลาดคาร์บอนระดับโลกครั้งสำคัญ พร้อมย้ำว่า “ยังต้องมีการทำงานเพิ่มอีก”
A breakthrough announcement on the first day of #COP29: Parties have reached a consensus on standards for the creation of carbon credits under Article 6.4 of the Paris Agreement. Fully operationalising Article 6 is a key priority for the COP29 Presidency and this is an essential… pic.twitter.com/A3U5wlS5Dk
— COP29 Azerbaijan (@COP29_AZ) November 11, 2024
อย่างไรก็ดี ประเด็นสำคัญอื่น ๆ ของกรอบงานโดยรวม ยังคงต้องผ่านการเจรจาอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่การตัดสินใจครั้งนี้ ช่วยทำให้เป้าหมายในการจัดตั้ง “ตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิต” ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งโลกรอคอยมาอย่างเนิ่นนานใกล้เป็นจริง
Article 6 of the #ParisAgreement focuses on the development of carbon markets—places where countries, companies and individuals can trade what are known as greenhouse gas emissions credits.
— UN Environment Programme (@UNEP) November 9, 2024
Watch full explainer video head of #COP29: https://t.co/jjhnU6e2mS pic.twitter.com/timDP99kVI
เกณฑ์มาตรฐานที่ถูกรับรอง ระหว่างการประชุมที่กรุงบากู จะช่วยพัฒนากฎต่าง ๆ ในการแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิต รวมถึงการคำนวณหน่วยเครดิตที่ได้รับในแต่ละโครงการ
ก่อนหน้านี้ ความพยายามของยูเอ็นในการควบคุมตลาดคาร์บอน ภายใต้ความตกลงปารีส ถูกปัดตกในการประชุมคอป28 ที่เมืองดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อปี 2566 โดยสหภาพยุโรป (อียู) และประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากการผ่อนปรนเกินไป
มีความหวังว่าตลาดคาร์บอนของยูเอ็นที่มีความมั่นคงและน่าเชื่อถือ จะช่วยยกระดับการค้าคาร์บอนเครดิต หลังตลาดคาร์บอนเครดิตที่มีอยู่ ขาดมาตรฐานร่วมกันในการซื้อขาย ซึ่งทำให้เกิดประเด็นอื้อฉาว เนื่องจากเครดิตบางส่วนที่แลกเปลี่ยนกัน ไม่ได้ช่วยลดการปล่อยมลพิษตามที่สัญญาไว้ และโครงการต่าง ๆ ยังแสวงหาผลประโยชน์จากชุมชนในท้องถิ่น.
เครดิตภาพ : AFP



