สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่า นายแอนดรูว์ เบตส์ รองโฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จะเข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันที่ 20 ม.ค. 2568 แม้ไม่มีการเอ่ยชื่อ แต่แน่นอนว่า หมายถึง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะเป็นการกลับมารับตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง หลังชนะการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา
President Biden: "Congratulations. Looking forward to a smooth transition…Welcome back."
— CSPAN (@cspan) November 13, 2024
President-elect Trump: "Politics is tough and it's in many cases not a nice world, but it is a nice world today. I appreciate it very much." pic.twitter.com/OUQLkb12tC
ทั้งนี้ เมื่อครั้งไบเดนสาบานตน เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 ทรัมป์ซึ่งในเวลานั้นดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ปฏิเสธเข้าร่วมพิธี และยังคงกล่าวจนถึงตอนนี้ ว่าการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน มีการโกง ซึ่งเป็นชนวนให้เกิดเหตุจลาจล ที่รัฐสภาสหรัฐ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2564 ด้วย
อย่างไรก็ดี เมื่อทรัมป์กลับมาชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง ไบเดนเชิญอีกฝ่ายให้เยือนทำเนียบขาว ภายในอีก 1 สัปดาห์ต่อมา และให้คำมั่นว่า กระบวนการถ่ายโอนอำนาจบริหารจะเป็นไปอย่างราบรื่น.
เครดิตภาพ : AFP



