จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ British Journal of Nutrition โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กวางสี ประเทศจีน ซึ่งเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 50,000 คน แสดงให้เห็นว่า การกินเผ็ดช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเพียงเติมพริกในมื้ออาหาร 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ สามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคหลอดเลือดสมอง

การรับประทานอาหารรสเผ็ดสัปดาห์ละครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบได้มากถึง 13% และประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 20% ในผู้ที่รับประทานอาหารรสเผ็ดอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

สาเหตุเพราะสารประกอบแคปไซซินในพริก เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ การศึกษาบางชิ้นยังแนะนำให้รับประทานอาหารรสเผ็ด เพื่อป้องกันการเป็นโรคอ้วน

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Journal of Stroke and Cerebrovascular Disease ในปี 2019 ยังพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับสารแคปไซซิน มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคกลืนลำบาก ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมากถึง 80%

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย “พริก” ยังเป็น “ผู้ช่วยชีวิต” สำหรับผู้ที่มีอาการคัดจมูก เนื่องจากโรคหวัดหรือภูมิแพ้ เนื่องจากแคปไซซินในพริกสามารถปล่อยก๊าซที่ระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูก ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง.

ที่มาและภาพ : soha