สำนักข่าวเอบีซีเผยคลิปวิดีโอซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้วว่าเป็นของจริง แสดงถึงความมั่งคั่งของอดีตประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดส่วนที่เป็นรถหรูหลายสิบคัน ซึ่งจอดทิ้งไว้ในโรงรถขนาดใหญ่ของทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงดามัสกัส

อดีตผู้นำทิ้งคอลเลกชั่นซูเปอร์คาร์และรถยนต์ลักชัวรีซึ่งมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐเหล่านี้ไว้เบื้องหลัง เมื่อเขาต้องหลบหนีการโจมตีของกลุ่มกบฏในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาพจากวิดีโอนี้เผยให้เห็นรถหรูจากหลายบริษัทผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักดี เช่น เฟอร์รารี, แลมโบกินี, แอสตัน มาร์ติน, โรลส์-รอยซ์ 

หนึ่งในคอลเลกชั่นที่เห็นจากวิดีโอคือเฟอร์รารีรุ่น F50 ซึ่งผลิตขึ้นมาเพียง 349 คันเท่านั้น และสถาบันโซธบีส์เพิ่งนำรถรุ่นนี้ออกประมูลเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา โดยราคาขายพุ่งสูงไปมากกว่า 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือมากกว่า 186 ล้านบาท

รถยนต์หรูเหล่านี้เผยให้เห็นความมั่งคั่งของอัสซาด ซึ่งยากที่จะระบุได้ชัดเจนว่ามีมูลค่าเท่าไหร่กันแน่ ทั้งนี้ จากรายงานของกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐปี 2565 ที่ส่งถึงรัฐสภาสหรัฐ ระบุว่าทรัพย์สินสุทธิของครอบครัวอัสซาดมีมูลค่าระหว่าง 1,000-2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34,000-68,000 ล้านบาท) แต่ไม่สามารถยืนยันจำนวนที่แท้จริงได้ 

อดีตผู้นำซีเรียขึ้นเครื่องบินหลบหนีออกจากกรุงดามัสกัสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีสื่อมวลชนของรัสเซียรายงานว่า ขณะนี้อัล-อัสซาดและครอบครัวอยู่ในกรุงมอสโก โฆษกรัฐบาลรัสเซียยืนยันว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ให้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองแก่อัล-อัสซาด แต่ไม่ได้เปิดเผยที่อยู่ของเขา

รัสเซียยืนยันอัสซาด “ปลอดภัยดี” ปัดส่งตัวให้ศาลอาญาโลก

ที่มา : abcnews.go.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES