จากกรณีเกิดเหตุยิงกันในบ้านของ นายสุนทร วิลาวัลย์ หรือ “โกทร” อดีตนักการเมืองชื่อดัง และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เป็นเหตุให้นายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ หรือ สจ.โต้ง เสียชีวิตคาบ้าน หลังเกิดเหตุตำรวจคุมตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยคดีอยู่ระหว่างฝากขังศาล ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. นายกฤษฏิ์ กษมพันธุ์ รองนายก อบจ.ปราจีนบุรี หรือ “รองอุ๊” เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี ก่อนให้ข้อมูล หลังเห็นข้อมูลที่ปรากฏออกไปมีบางอย่างคลาดเคลื่อนว่า ส่วนตัวเป็นคนในคลิปเสียงบุคคลที่ 3 โดยวันดังกล่าวได้โทรศัพท์คุยกับ “สจ.โต้ง” ช่วงเย็น จะต้องเข้าไปคุยกับ “โกทร” เรื่องการลงสมัคร อบจ.ว่า “โกทร” จะช่วยหรือไม่ จึงรีบเดินทางกลับมาหาที่ จ.ปราจีนบุรี เพราะตอนนั้นอยู่ที่แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา พอมาถึงที่ออฟฟิศ “โกทร” ขึ้นไปพักผ่อนบนบ้านแล้ว “สจ.โต้ง” ย้ำให้ช่วยโทรฯ แต่ “โกทร” บอกว่าไปหาหมอมา จะพักผ่อนเดี๋ยวค่อยคุย พร้อมพยายามบอกให้ทั้งสองฝ่ายมาคุยกันให้รู้เรื่อง
ส่วนคลิปเสียงที่ออกไปนั้นทาง “สจ.โต้ง” บอกไปแล้วว่า “จะกดสายหาท่านธรรมนัส นะครับ” ซึ่งตอนที่เถียงกันก็ถือโทรศัพท์อยู่ด้วย และเป็นการเถียงกันตามปกติ และก็ช่วยกันเถียงหากพบว่าพูดไม่ถูก แต่เถียงเพื่อช่วยน้องว่าโกทรจะเอายังไง แต่สิ่งที่พูดคุยกันในวันนั้น คือ “สจ.โต้ง” ต้องการให้ “โกทร” ยืนยันว่าจะช่วยแน่นอนหรือไม่ “โกทร” ก็ยังย้ำว่าก็กวนแบบนี้ และก็โต้เถียงกันเรื่องหัวคะแนน
“รองอุ๊” ยังบอกว่าตอนนั้นตนเองไม่ได้อยากให้ 2 คนทะเลาะกัน แต่ทั้งคู่มีการทะเลาะกันเป็นประจำ การเข้าไปก็ไม่อยากให้ 2 คนทะเลาะกัน และตอนนั้นก็อ้างถึงบุญคุณที่เคยได้ช่วยเหลือกันมา และทั้งคู่ก็เหมือนเป็นพ่อลูกทะเลาะกันและสุดท้ายในคลิปตนยังย้ำเลยว่า “…ถ้ามีอะไรผิดก็มาลงที่ผมแล้วกัน…” ก่อน “โกทร” ก็ยอมรับว่าจะช่วยเหลือกันในการเลือกตั้งอบจ.ครั้งนี้
จากนั้น “สจ.โต้ง” ก็เลยกอด “โกทร” เพราะไม่เคยเห็น “โกทร” ร้องไห้เลย และ “สจ.โต้ง” ก็ได้กราบเท้าโกทร และก็จบเรื่องไป ก่อนที่จะขึ้นไปส่ง “โกทร” บนบ้าน จากนั้น “โกทร” ก็รู้สึกเครียดและร้องไห้อยู่ จากนั้นก็ปิดบ้านชั้นล่างด้านข้าง
จากนั้นก็เดินออกจากบ้านพร้อมกับ “สจ.โต้ง” แต่ประตูเป็นรีโมตเปิดไม่ได้ จึงตะโกนให้คนในบ้านเปิดประตูให้ โดยเรียกหา น้องดราฟ (ลูกชายกนกวรรณ) แต่ก็ไม่มีคนได้ยิน และก็ยืนคุยอยู่กับ สจ.โต้งด้านล่าง แต่สักพักราว 10 นาที สจ.โต้ง ก็เลยขึ้นไปกราบโกทร ข้างบนบ้านอีกครั้ง จึงทันได้เห็นคนในบ้าน มีพี่ดาว ลูกเขยโกทร ดราฟ และพี่ติ๋ม ในห้องรับแขก ห้วงที่เห็นคือยังอยู่ในรั้วบ้าน ดังนั้นรอบ 2 ไม่ได้มีการเดินตามไปด้วยแล้ว และอยู่ด้านนอก
ต่อมาเห็นดราฟพอดี เลยให้รีบกดรีโมตเพื่อเปิดประตูเนื่องจากปวดปัสสาวะมาก เมื่อออกไปได้ยืนคุย “นายก ตุ๋ย” จากนั้น 10 นาที ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 10 กว่านัด จึงบอกย้ำ “พี่ตุ๋ย” ใจเย็นก่อน เพราะคิดว่า “สจ.โต้ง” คุย “โกทร” ไม่รู้เรื่องและโมโหคงยิงขึ้นฟ้าเพื่อระบาย
จากนั้นก็มีเสียงปืนชุดที่ 2 ห่างกัน 20-30 วินาที แล้ว “โกทร” โทรฯ มาหาตน จึงถามไปว่า “…นายยิงปืนกันทำไม…” แต่ “โกทร” ถามกลับ “…กูจะยิงทำไม มึงมายิงบ้านกูทำไม…” ซึ่งตอนนี้เมื่อรู้ว่า “โกทร” ไม่รู้เรื่องด้วย จึงเรียกตำรวจให้แล้วก็เลยย้ำ “โกทร” ว่า “…นายปิดห้องก่อน…” ตอนนั้นไม่เห็นในตอนยิง ไม่รู้ว่าใครยิง ได้ยินแต่เสียงปืน 2 ชุด ประเด็นยิงก็ต้องถามคนยิง เพราะมันไม่ยาก และเอาตามข้อเท็จจริง ส่วนยิงจากตรงไหนตนไม่รู้ และย้ำว่าไฟเปิดตามปกติ ตามที่ตาเห็น ซึ่งได้เข้าไปเลย ให้ตำรวจเคลียร์พื้นที่ สภาพศพ สจ.โต้ง ก็ได้ดูจากภาพมือถือเพื่อนตำรวจเห็นสภาพศพนอนหงาย
ส่วนจำนวนคนย้ำว่ามีคนของ สจ.โต้ง 10 กว่าคน มีชุดเดินตามอยู่ในรั้ว 4-5 คน ส่วนลูกน้องตัวเอง 3-4 คน พร้อมย้ำว่าการเดินเข้าไปแบบไม่มีลูกน้องด้วยเพราะมันไม่จำเป็นต้องมีลูกน้องเข้าไป ตัวเองไว้ใจถึงขั้นเดินใส่กางเกงในตัวเดียวในบ้านได้เลย
สำหรับในคลิปเสียงนั้น ย้ำเป็นช่วงก่อนเกิดเหตุ ยังไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ซึ่งปกติแล้วการเดินเข้าออกบ้านนั้น เป็นไปตามปกติอยู่แล้ว ส่วนลูกน้องที่อยู่ในบ้านนั้น ก็พักอยู่ในบ้านตามปกติอยู่แล้วตามที่ถาม “โกทร” เนื่องจาก “โกทร” อายุมากแล้ว และเพิ่งกลับมาจากหาหมอ แต่ย้ำว่านาทีเข้าไปคุยกันตั้งแต่ตอนแรก ไม่เห็นลูกน้องแม้แต่คนเดียว ไม่รู้ว่าอยู่โซนไหน และนอกจากคนในบ้าน ด้านนอกมีตำรวจจริง ก็คือ “ดาบใจ” และไม่มีนักการเมืองท้องถิ่น
ส่วนอาวุธปืน เป็นปืนลูกซอง ไม่ใช่อาวุธสงคราม และปืนที่พกอยู่นั้นเป็นของลูกน้องที่ต้องใช้ไว้ป้องกันตัวนักการเมืองอยู่แล้ว ขณะที่ปมการก่อเหตุขอย้ำว่าเรื่องการเมืองคุยกันจบแล้ว ปมที่ “นายกอล์ฟ” กล้ายิงก็เพราะความสัมพันธ์กับ “สจ.โต้ง” เคยมีเหตุสั่งสอนกัน
ส่วนที่ “นายกอล์ฟ” กล้ายิง “โกทร” โกรธหรือไม่ ตนได้ถามโกทร ซึ่งย้ำว่านอกจากเสียงปืน ได้ยินเสียงทะเลาะ “นายกอล์ฟ” ซึ่ง “นายกอล์ฟ” เป็นเด็กที่ซื้อข้าวให้ “โกทร” ซึ่ง “โกทร” ยังย้ำเลยว่า “…มันทะเลาะกับกอล์ฟ ไม่รู้มันทะเลาะอะไรกัน…” ส่วนที่รู้ว่ายิง โกทรยังถามว่ายิงมันทำไม ถ้าถามโกทรรู้สึกยังไง ตนย้ำว่าความรู้สึกจิตใจตนตอบเองไม่ได้ แต่มองโกทรแบบผิวเผิน เขาก็ถามนายกอล์ฟว่า “ไปยิงทำไม”
สำหรับเหตุครั้งนี้ ยังไงถึงยิงกัน ถ้า “โกทร” จะปิดบ้านยิง จะยิงทั้งที่ลูกหลานก็อยู่ในบ้าน และโกทรก็รัก “สจ.โต้ง” ไม่น้อย ส่วนเรื่องกล้องในบ้านเสีย ตนไม่รู้ แต่พี่ดาวบอกว่ากล้องชำรุด แต่ย้ำว่ากล้องนานแล้ว พี่ดาวย้ำว่าทำท่อกล้องร้อยสายไฟ ส่วนกล้องในพื้นที่ไม่เกี่ยวกับ อบจ. เพราะเป็นความรับผิดชอบเกี่ยวกับเทศบาล ที่ภรรยาเป็นนายกเล็ก ดูแลอยู่ นอกจากนี้ รองอุ๊ บอกว่าคลิปเสียงทั้งหมดมีความยาว 22 นาที ไม่มีการตัดต่อ และได้ส่งให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยาไป หลังจากที่ได้โทรศัพท์พูดคุยกันเสร็จแล้ว.