สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่า สำนักบริหารการสื่อสารประจำเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานการก่อสร้างสถานีฐาน 5จี ครอบคลุมพื้นที่สะสมมากกว่า 17,000 แห่งแล้วในปัจจุบัน ซึ่งในจำนวนนี้มี 7,035 แห่ง ที่สร้างใหม่ในปีนี้ และมีเขตการปกครองระดับหมู่บ้านในทิเบตมากกว่า 70% ซึ่งเข้าถึงเครือข่าย 5จี
ทิเบตเปิดสถานีฐาน 5จี แห่งแรก เมื่อปี 2562 โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทิเบตได้ปรับปรุงความครอบคลุมของเครือข่ายการสื่อสาร 5จี ในทั่วทั้งภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงทางหลวงระดับชาติ และแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม
นอกจากนั้น ทิเบตยังมีแผนที่จะขยายขอบเขตบริการเครือข่าย 5จี ให้ครอบคลุมพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ปศุสัตว์ และพื้นที่ห่างไกลมากขึ้นในอนาคต.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



