เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หารือเป็นการส่วนตัวกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ห้องรับรองสีเหลือง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลประมาณ 8 นาที

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินไปที่โพเดียมแถลงข่าว แต่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ สะดุดพื้นเวทีที่ยกระดับขึ้นมาจนเกือบหน้าคะมำ และเซถึงสองครั้ง ก่อนจะพยายามยืนตั้งหลักขึ้น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หน้าเสียเล็กน้อย ก่อนกล่าวกับสื่อมวลชนแก้เขิน ว่า “เห็นไหมว่าเวลาอยู่ต่อหน้าสื่อ รู้สึกจะกดดันมากไปหน่อย พอดีว่าไม่ค่อยมีแรง ประชุมมา 3 วันติดๆ เดี๋ยวถ้าพรุ่งนี้ใครเอารูปฉันหกล้มไปเมื่อกี้ล่ะก็ มีเรื่องนะ เอาเรื่องที่เป็นสาระ” จากนั้นนายกฯ ได้แถลงถึงผลการประชุม ศบค.ต่อ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีอาการเนือยๆ เพลียและพูดช้าลง

จากนั้นภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินมาพูดคุยกับกลุ่มสื่อมวลชน โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีอาการเพลียจากการรับวัคซีนหรือไม่ นายกฯ กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่ใช่หรอก เป็นเพราะนั่งมาตลอดทั้ง 3 วัน ในการร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน” ก่อนจะย้อนถามสื่อมวลชนว่า “เพลียได้เหรอเป็นนายกรัฐมนตรี ท้อแท้ได้หรือ โมโหก็ไม่ได้อีก ต้องใจดี”

เมื่อถามย้ำอาการหลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์แล้วเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ยังโอเคอยู่ เมื่อวานก็เจ็บแขนนิดหน่อย ครั้งก่อนไม่เจ็บเลย แต่ครั้งนี้หมอก็บอกแล้วว่าจะเจ็บแขนนิดหน่อย ซึ่งวันนี้ก็หายแล้ว แต่เมื่อวานแตะไม่ได้เลย เจ็บ ซึ่งหมอบอกว่ามันจะอักเสบนิดนึง แต่ทุกอย่างก็แข็งแรงดี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมเอามือตบไปที่แขนซ้ายที่ฉีดวัคซีน.