เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีคำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ 297/2569 เรื่องจัดตั้งชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่า การตัดไม้ทำลายป่า หรือการบุกรุกที่ดินของรัฐ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า รวมถึงการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้าและครอบครองสัตว์ป่าผิดกฏหมาย โดยเฉาะรายที่เป็นนายทุน ผู้มีอิทธิพล หรือนอมินีต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นตัวการ ผู้ใช้ หรือผู้ให้การสนับสนุน

เพื่อให้การป้องกันและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงอาศัยอำนาจตามความมาตรา 20 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รมว.ทส. จึงมีคำสั่งจัดตั้งชุดเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายป่าไม้และสัตว์ป่า ขึ้น

โดยมี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.ต.ต.สุรพล บุญมา เลขาฯรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.ต.ท.อิทธิพล โพธิ์ทอง ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายเทวินทร์ มีทรัพย์ พ.ต.อ.โอภาส วลัยเพ็ชร เป็นที่ปรึกษา

มี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจฯ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หรือผู้แทน อธิบดีกรมป่าไม้ หรือผู้แทน นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 6 กรมทรัพยากรน้ำ เป็นชุดเฉพาะกิจ

มี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานฯ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดด้านสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (เหยี่ยวดง) กรมอุทยานฯ และ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ เป็นชุดเฉพาะกิจและเลขานุการฯ ร่วม ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป