สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่าสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของแคนาดารายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในพรรคเสรีนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชุดปัจจุบันแต่เป็นเสียงข้างน้อย ว่านายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด เตรียมลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรค ในวันพุธที่ 8 ม.ค. นี้
ขณะเดียวกัน ยังไม่มีความชัดเจนด้วยว่า หากมีการลาออกเกิดขึ้นจริง ทรูโดจะขอพ้นจากตำแหน่งทันที หรือจะยังคงรักษาการทั้งในตำแหน่งหัวหน้าพรรค และนายกรัฐมนตรี จนกว่าจะมีการสรรหาบุคคลมารับตำแหน่งแทน ผ่านการเลือกตั้ง
Canadian Prime Minister Justin Trudeau is likely to announce his resignation as leader of the Liberal Party this week, the Globe and Mail reported https://t.co/gOmG5uUZP0
— Bloomberg (@business) January 6, 2025
ปัจจุบัน พรรคเสรีนิยมกำลังเผชิญกับความระส่ำระสายภายในอย่างหนัก จากการที่สมาชิกพรรคเริ่มไม่สนับสนุนทรูโด และการบริหารจัดการนโยบายหลายอย่างที่ไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกับรัฐมนตรี ชัดเจนที่สุด คือการที่นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ ลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา จากความขัดแย้งกับผู้นำแคนาดา ในการรับมือกับนโยบายกำแพงภาษีของทรัมป์
ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นชาวแคเนเดียน จากศูนย์วิจัยหลายแห่ง เป็นไปในทางเดียวกัน ว่าพรรคเสรีนิยมมีคะแนนนิยมตามหลังพรรคอนุรักษนิยมอย่างมาก ก่อนการเลือกตั่วไปตามกำหนดจะเกิดขึ้น ในเดือน ต.ค.นี้.
เครดิตภาพ : AFP



