เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 68 พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น สรุปแล้วว่าซิงซิงตกเป็นผู้เสียหายจากขบวนการค้ามนุษย์ ซึ่งหลักฐานดูจากข้อมูลต่าง ๆ ในโทรศัพท์ประกอบกัน ตามหลักการของกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM พบว่ามีพฤติกรรมถูกหลอกให้มาแคสติ้งงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่พอข้ามไปแล้วกลับตัองไปทำอาชีพอื่นแทน
ยังส่ง “ซิงซิง”กลับประเทศไม่ได้อยู่ในขั้นตอนคัดกรอง รอสอบต่อ8ม.ค.
ส่วนข้อสงสัยที่หลายคนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เดินทางเข้ามา จะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่นั้น พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า ในเรื่องการสืบสวนทางคดี ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 6 และตำรวจไซเบอร์เร่งขยายผล เป็นข้อสังเกตและข้อสืบสวนในการดำเนินคดี ซึ่งต้องมีการขยายผลต่อเนื่องว่าการเข้ามาในไทยเข้ามากับบุคคลใด ใครเป็นคนพาเข้ามา รวมถึงการติดต่อสื่อสารและการประสานงาน ซึ่งต้องมีกระบวนการในการสืบสวน ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผล
ส่วนกระบวนการสุดท้ายของกลไกการส่งต่อระดับชาติ (National Referral Mechanism – NRM) เป็นเรื่องที่ต้องทำตามกระบวนการทางกฎหมาย เมื่อทีมสหวิชาชีพพิจารณาแล้วมีข้อบ่งชี้ว่าตกเป็นผู้เสียหาย ก็ต้องดำเนินการตามข้อกฎหมาย ส่วนหลังจากนี้เมื่อซิงซิงและญาติพร้อม ก็จะประสานสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย มารับตัว เพื่อเดินทางกลับประเทศจีนได้ คาดว่าไม่เกิน 1-2 วันนี้
พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวถึงสภาพความเป็นอยู่ของซิงซิงเมื่อคืนนี้ว่า สภาพจิตใจดี และอยากกลับบ้าน ไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษ ไม่มีข้อกังวลเกี่ยวกับประเทศไทย และบอกว่าหลังจากนี้จะเดินทางกลับมาเที่ยวอีก
ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ล่าสุดสหวิชาชีพ อ.แม่สอด จ.ตาก มีมติให้ ซิงซิง เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยมีรายงานว่า ตำรวจได้นำตัว ซิงซิง ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยขึ้นรถตู้ของตำรวจ ปคม. เดินทางไปส่ง เพราะหลังจากนี้ จะเข้าสู่กระบวนการสุดท้าย ของกลไกการส่งต่อระดับชาติ (National Referral Mechanism – NRM) คือ การคุ้มครองสิทธิในฐานะผู้เสียหาย โดยสหวิชาชีพ ได้ส่งตัว ซิงซิง ไปยังกระทรวง พม. แล้ว เพื่อคุ้มครองสิทธิ ซึ่งผู้เสียหายจะได้สิทธิในการคุ้มครอง 2 สิทธิ คือ สิทธิในการดำเนินคดีกับผู้ที่หลอกลวง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศจีน และประเทศไทยเป็นเพียงแค่ประเทศทางผ่าน และสิทธิในการคุ้มครองสวัสดิภาพและการเดินทางกลับ โดยจะอยู่ในกระบวนการไม่เกิน 15 วัน ก่อนกลับประเทศ แต่ทั้งนี้หากผู้เสียหายได้พูดคุยกับครอบครัวแล้วต้องการสละสิทธิทั้ง 2 สิทธิ และมีความพร้อม ก็สามารถเดินทางกลับประเทศได้เลยทันที
ทั้งนี้ เมื่อซิงซิง เข้าสู่กระบวนคุ้มครองผู้เสียหายตามกลไกของ NRM แล้ว สื่อมวลชนจะไม่สามารถนำเสนอข้อมูล และบันทึกภาพของซิงซิงได้แล้ว เนื่องจากเขาเป็นผู้เสียหายตามกระบวนการ