เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ห้องมุกอันดา ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ รอง ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นายอิสรา เจริญชาศรี ผอ.สำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน นายศักดิ์ชัย โรจนรัตน์ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย พนักงานฝ่ายปกครอง นายธีระพงศ์ ช่วยชู ปลัดจังหวัดภูเก็ต และ นายไพโรจน์ ศรีละมุล นายอำเภอเมืองภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจับกุมชายวัย 43 ปี ชาว จ.ภูเก็ต ที่มีพฤติการณ์ล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนชาย วัย 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ชื่อดังแห่งหนึ่ง และถ่ายคลิปขณะร่วมเพศ เพื่อนำไปปล่อยในกลุ่มปิดบนโลกออนไลน์
ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรมการปกครองได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านองค์กรพัฒนาเอกชนว่า มีผู้เสียหายเป็นนักเรียนชาย อายุ 15 ปี กำลังเรียนชั้นมัธยมต้น ถูกล่วงละเมิดทางเพศและนำคลิปวิดีโอไปเผยแพร่ในโซเชียล X โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาจะเข้าไปทักทายทำความรู้จักกับเด็กนักเรียน แล้วล่อลวงให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ พร้อมกับมีการถ่ายคลิปภาพและวิดีโอ นำไปเผยแพร่ต่อในกลุ่มผู้ที่มีความชื่นชอบในรักร่วมเพศ ซึ่งผู้ต้องหาเป็นชายที่มีรสนิยมทางเพศกับเด็กชาย โดยพาเด็กไปมีเพศสัมพันธ์ตามสถานที่สาธารณะ และมีการล่อลวงให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ในรูปแบบพร้อมกันหลายคน หรือเซ็กซ์หมู่ และแต่ละครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะไม่มีการป้องกันใส่ถุงยางอนามัย โดยอ้างกับเด็กว่าได้กินยาต้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว จึงไม่มีอันตรายกับการมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้ง
สำหรับการเข้าจับกุมในครั้งนี้ ชุดปฏิบัติการได้แสดงตัวเข้าจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานโรงแรม ขณะขับรถยนต์ออกจากบ้านพักในตัวเมืองภูเก็ตเพื่อไปทำงาน ก่อนนำตัวเข้าตรวจค้นบ้านพัก โดยสามารถตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย ถุงยางอนามัยจำนวนมาก เจลสารหล่อลื่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ ฯลฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ก่อนนำตัวขึ้นรถตู้กรมการปกครองมาสอบปากคำเพิ่มเติม โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทั้งหมด พร้อมชี้จุดในการมีเพศสัมพันธ์บนรถยนต์ของตัวเองด้วย
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา พบว่า มีคลิปภาพที่มีความสัมพันธ์กับเยาวชนชายมากกว่า 1,400 คลิป และมีเหยื่อที่ถูกกระทำเป็นเยาวชนชายมากกว่า 10 คน ซึ่งมีทั้งเยาวชนชายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และต่างจังหวัด เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นนักวิ่งที่จะเข้าร่วมกิจกรรมงานวิ่งในพื้นที่ต่างๆ เพื่อหาเหยื่อก่อนล่อลวงมาล่วงละเมิดทางเพศในสถานที่ที่นัดหมาย จนกระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ในครั้งนี้
ทั้งนี้ ชุดจับกุมได้แจ้งข้อหาเบื้องต้น 3 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหา ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 287/1 ข้อหา พรากผู้เยาว์อายุสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 391 และข้อหา นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลฯ นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลฯ ที่มีลักษณะอันลามก ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4) และหากพบพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่าผู้ต้องหานำคลิปภาพและวิดีโอของเด็กไปแสวงหาประโยชน์อื่นจะแจ้งข้อกล่าวหาค้ามนุษย์เพิ่มเติมด้วย.