สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล แถลงเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงครั้งใหม่กับกลุ่มฮามาส ซึ่งจะมีผลในระยะแรก 6 สัปดาห์ หรือ 42 วัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 19 ม.ค. ( 13.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ว่าเป็นข้อตกลง “ที่มีผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น” และอิสราเอล “มีความชอบธรรม” ที่จะกลับมากวาดล้างกลุ่มฮามาส หากการเจรจารอบต่อไป “ล้มเหลว”
ขณะเดียวกัน เนทันยาฮูยืนยันว่า ตลอดช่วงเวลาของการหยุดยิงระยะที่หนึ่ง กลุ่มฮามาสต้องปล่อยตัวประกัน 33 คน ตามข้อตกลง โดยวันแรกจะมีการปล่อยตัว 3 คน ด้านกระทรวงยุติธรรมอิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 737 คน ในวันแรกของการสงบศึก
ด้านอียิปต์และกาตาร์ ซึ่งเป็นคนกลางหลักของการเจรจาหยุดยิง ยืนยันว่า ในระยะที่หนึ่งของการหยุดยิง อิสราเอลจะเปิดทางให้มีขบวนรถส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่ฉนวนกาซา วันละ 600 คัน
הצהרה מיוחדת ממני אליכם >> pic.twitter.com/8CU2TOeOYn
— Benjamin Netanyahu – בנימין נתניהו (@netanyahu) January 18, 2025
ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวนับเป็นการสงบศึกครั้งที่สอง ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งทำสงครามกันตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2566 โดยการหยุดยิงครั้งแรกเกิดขึ้นนาน 1 สัปดาห์ เมื่อเดือนพ.ย. 2566
อย่างไรก็ตาม เนื้อหาของข้อตกลงครั้งนี้ยังไม่มีส่วนใดระบุเกี่ยวกับ “อนาคต” ของฉนวนกาซา แต่สหรัฐและอีกฟลายฝ่ายเห็นพ้องว่า อนาคตของฉนวนกาซาต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของชาวปาเลสไตน์เท่านั้น ขณะที่ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ กล่าวว่า รัฐบาลปาเลสไตน์ซึ่งอยู่ที่เขตเวสต์แบงก์ “พร้อมรับผิดชอบ” ฉนวนกาซา.
เครดิตภาพ : AFP