นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆของประชาชนชาวไทย ที่วันนี้กฎหมายสมรสเท่าเทียมได้ถูกบังคับใช้เป็นวันแรก โดยนฤมิตไพรด์ พร้อมคณะทำงานสมรสเท่าเทียมภาคประชาชน และภาคีเครือข่าย จัดงาน “วันสมรสเท่าเทียม (Marriage Equality Day” จดทะเบียนสมรสคู่รัก LGBTQIAN+ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน
งานในวันนี้มีนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้ผลักดันกฎหมาย นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ สส.พรรคเพื่อไทย ร่วมเดินขบวนแห่ขันหมากตามประเพณีแต่งงานแบบโบราณ ท่ามกลางธงสีรุ้งที่โบกสะบัด นอกจากนี้ยังมีอิงฟ้า วราหะ และชาล็อต ออสติน คู่จิ้นจาก Miss Grand Thailand มาร่วมร้องเพลงสร้างสีสันและร่วมยินดีกับคู่รักที่มาจดทะเบียนในวันนี้
ซึ่งหลังจากร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเช้าเสร็จ อิงฟ้าและชาล็อตได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มาร่วมงานถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจารึกประวัติศาสตร์ โดยอิงฟ้า เผยว่า “ถ้าได้ติดตามพวกเรา เรามาร่วมขบวนหลายปีแล้ว แต่การร่วมขบวนในครั้งนี้มันแต่แตกต่างจากทุกๆปี เพราะอันนี้มันเหมือนเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมมันได้บังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ดีใจกับคู่สมรสทุกๆคู่ไม่ใช่แค่ที่กรุงเทพฯ แต่คู่อื่นๆทั่วประเทศไทย ยินที่ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่ 3 ของเอเชียที่รองรับเรื่องนี้ สิ่งที่ชื่นใจไปมากกว่านั้นคือมันมีการเปลี่ยนแปลงในยุคของเรา ทันยุคของเรา ในอนาคตถ้ามีลูกมีหลานก็สามารถพูดได้ว่าเปลี่ยนแปลงในยุคของเรา แล้วเรามีส่วนร่วม มีภาพจากรึก มีอิงฟ้า มีชาล็อตและอีกหลายๆคนที่เป็นหนึ่งในเสียงที่เคยเรียกร้องสิทธิต่างๆเพื่อความเท่าเทียม แล้ววันนี้มันเห็นผลจริง ยอมรับว่าดีใจมากๆ ส่วนตัวหนูก็อยู่ในกลุ่มLGBTQ+ด้วย มันยิ่งอิ่มฟูในใจ วันนี้ตื่นมาเลื่อนฟีดเห็นคู่รักมาแสดงความรักกัน เราก็แฮปปี้ เมื่อเช้าน่ารักมาก แต่ที่รู้สึกแอบซึ้งๆในใจคือคู่คุณตาคุณยาย และซึ้งคำที่ท่านเศรษฐาพูดว่าถึงจะช้าแต่ว่ามา เพราะเรารู้สึกว่าหลายๆคู่เขารอมานานแล้วก็ยังทัน ส่วนตัวคนรอบข้างฟ้าไม่ว่าจะช่างแต่งหน้า ช่างทำผม สไตล์ลิสต์เราอยู่แวดล้อมไปด้วยชาวสายรุ้งอยู่แล้ว เรารู้สึกว่าเราต่อสู้มาด้วยกัน แล้วก็ยินดีไปด้วยกัน ณ วันนี้รู้สึกดีใจกับเขาด้วย ไม่ได้มีใครเหนือไปมากกว่าใคร ณ วันนี้ทุกคนเท่าเทียมกัน ขออวยพรให้มีความสุข ได้ใข้ชีวิตภายใต้กฎหมายที่รองรับความเท่าเทียมที่เรารอคอยมาเนิ่นนาน วันนี้ไม่ใช่แค่วันของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นวันของพวกเราทุกคนที่เรารู้สึกว่าเป็นวันธรรมดาที่แสนพิเศษ ที่เราเท่าเทียมกันในทุกๆคนทุกๆด้าน เรื่องของกฎหมายการใช้ชีวิต หวังว่ากฎหมายผ่านแล้ว เรื่องของทัศนคติมุมมองความคิดของคนก็จะพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปด้วยพร้อมๆกันขอให้คู่รักทุกคู่มีความสุขมากๆ”

ชาล็อต เผยว่า “รู้สึกดีใจแล้วก็ขอแสดงความยินดีกับคู่รักที่จดทะเบียนสมรสในวันนี้และในวันข้างหน้า ต่อสู้กันมา 10 กว่าปีจนมีวันนี้ได้ไม่ใช่แค่การจดทะเบียนสมรสเพื่อให้ได้อยู่ด้วยกัน แต่หมายถึงความเท่าเทียมต่างๆ สิทธิเสรีในการเป็นคู่ครองกันด้วย บรรยากาศอบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากที่ทุกคนมาวันนี้ทั้งที่มาร่วมแสดงความยินดี แล้วก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าสิ่งที่เราต่อสู้มาสำเร็จแล้ว จริงๆหนูอยากไปรับดอกไม้มาก เพราะเขาบอกว่าจะมีการโยนดอกไม้จากคู่รักด้วย อยากไปรับดอกไม้แสดงความยินดี ขอแสดงความยินดีและอวยพรให้ชีวิตคู่มีแต่ความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่างที่บอกเราสามารถจดทะเบียนสมรสได้อย่างเท่าเทียมแล้ว ก็ขอให้มีความสุขค่ะ”


