เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พ.ต.ท.มาชา แก้วทอง รอง ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำกำลังชุดสายสืบเข้าตรวจสอบ เหตุชายเกิดอาการเครียดคลุ้มคลั่งใช้ตะไบตัดเล็บจี้คอตัวเอง และเข้าไปอยู่ในป้อมยามของพนักงานรักษาความปลอดภัย หน้าตึกทางเข้า รพ.หาดใหญ่ และทางพนักงานรักษาความปลอดภัย ต้องรีบแจ้งตำรวจงานป้องกันปราบปราม สภ.หาดใหญ่ มาควบคุมสถานการณ์เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยและบานปลาย เมื่อไปถึงพบ นายเอ (นามสมมุติ) อายุประมาณ 53 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กำลังใช้ตะไบตัดเล็บจี้คอตัวเองตลอดเวลา ทางเจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมกว่าครึ่งชั่วโมง นายเอ เริ่มอารมณ์เย็นลงก่อนจะวางตะไบตัดเล็บ และให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องใช้กำลังแต่อย่างใด ก่อนจะพาเข้ารักษาตัวใน รพ.หาดใหญ่

จากการสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัย ให้การอ้างว่า นายเอ ถูกคุมตัวมารักษาอาการป่วยทางจิต หลังจากรถพยาบาลคุมตัวมาส่งแล้ว ก็ยังเอะอะโวยวายควบคุมสติไม่ได้ เจ้าหน้าที่พยายามพูดจาเกลี้ยกล่อมอยู่นาน แต่นายเอ ก็ไม่ยอมคุยบอกจะคุยกับลูกชายคนเดียว ทั้งยังระแวงคนรอบข้าง กลัวว่าจะมีคนมาทำร้ายตลอดเวลา จนกระทั่งหลบหนีเข้าไปในป้อมยามและใช้ตะไบเล็บจี้ตอตัวเองไว้ดังกล่าว
ด้านแม่ของนายเอ กล่าวว่า ลูกชายมีอาการจิต เห็นเป็นภาพหลอนเกรงว่าจะมีคนมาทำร้าย พอได้ยินเสียงอะไรไม่ได้ หูจะแว่วและกังวลตลอด ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการติดยาเสพติดนั่นเอง



