จากกรณีมีพ่อค้า แม่ค้า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก เข้าแจ้งความนับ 10 คน ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ตรัง และอุบลราชธานี ตำรวจได้ทำการสืบสวนขยายผล จนรู้ว่าเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีการกระจายสัญญาณมาจากย่านรามคำแหง จึงนำหมายศาลเข้าตรวจค้นห้องพักในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง พบเครื่องแปลงสัญญาณโทรศัพท์แบบใส่ซิมการ์ด หรือ SIM box 15 เครื่อง มีการลักลอบใช้เสาสัญญาณในไทย พร้อมจับกุมผู้ร่วมขบวนการคนไทย 4 รายนั้น
ล่าสุดวันที่ 2 ก.พ. 68 พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ รอง ผบช.ภ.1 สั่งการให้ พล.ต.ต.วรชาติ แสนคำ ผบก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.ประธาน นันทกอบกุล รอง ผบก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.วิทิต จันทร์เอี่ยม รอง ผบก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.วิศิษฎ์ มะอักษร รอง ผบก.สส.ภ.1, พ.ต.อ.จิรายุส วานิชกุล ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.1, พ.ต.ท.พูนสุข เตชะประเสริฐพร รอง ผกก.สส.1, พ.ต.ท.กิตติพนธ์ สัฆพันธ์ รอง ผกก.กก.สส.3 พร้อมกับเจ้าพนักงานตำรวจ บก.สส.ภ.1 นำกำลังเข้าจับกุมตัว Mr.Chun Shen Liao สัญชาติจีน ตามหมายศาลจังหวัดพระประแดง ที่ 18/2565 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง, คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง และ เครื่องบันทึกวงจรปิด 2 เครื่อง ที่คอนโดฯ หรู ย่านห้วยขวาง 68 กรุงเทพฯ
ภายหลังจากตำรวจได้สืบทราบว่า Mr.Chun Shen Liao คือผู้จ้างวานคนไทยทั้ง 4 คน ให้เปิดห้องพักเพื่อนำ SIM box เข้าไปติดตั้งสัญญาณ โดย Mr.Chun Shen Liao จะได้เงินค่าจ้างการเปิดห้องครั้งละ 100,000 บาท เมื่อหาคนมาเปิดห้องได้แล้ว จะส่งพัสดุเป็น SIM box มายังหอพัก จากนั้นจะมีผู้ต้องหาคนไทยทั้ง 4 คนเข้าไปทำการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อให้ส่งสัญญาณจากต่างประเทศได้
จากการสอบปากคำ Mr.Chun Shen Liao ให้การว่ารู้จักกับนายองอาจ ผู้ต้องหา 1 ใน 4 ในเรือนจำ เนื่องจากตัวเองเคยต้องโทษในประเทศไทย จากนั้นเมื่อพ้นโทษออกมาก็ติดต่อกันมาตลอดจนกระทั่งมีการเสนองานให้ทำในการจัดหาห้องเช่าเปิดเพื่อนำ SIM box ไปใส่ไว้ หลังจากนั้น “อาตี๋” เพื่อนที่อยู่ต่างประเทศจะเป็นคนส่ง SIM box จากประเทศจีน และ กัมพูชา มาทางพัสดุซึ่งนายองอาจจะเป็นคนเข้าไปติดตั้ง โดยมีการวิดีโอคอลสอนวิธีการติดตั้งทั้งหมด เมื่อทำงานเสร็จอาตี๋จะโอนเงินมาให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลก่อนจะนำมาแจกจ่ายให้กับลูกจ้างคนไทยทั้ง 4 ราย
สำหรับ Mr.Chun Shen Liao ถือเป็นตัวการใหญ่ของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นผู้คุมพนักงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลายสัญชาติที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยสถานที่ทำงานจะแบ่งเป็นชั้นๆ ในแต่ละชั้นจะถูกแบ่งออกเป็นแต่ละประเทศ อาทิ ประเทศไต้หวัน ประเทศจีน ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศเวียดนาม ประเทศญี่ปุ่น และ ประเทศไทย Mr.Chun Shen Liao ทำหน้าที่ดูแลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงคนไทย และ ไต้หวัน ซึ่งจะมีค่าจ้างอยู่ที่ 25,000 บาทต่อเดือน และหากหลอกได้สำเร็จจะมีโบนัสพร้อมกับเปอร์เซ็นต์ที่หลอกได้อยู่ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ เคสที่หลอกเงินคนไทยได้ 37,000,000 บาท คิดเป็นเงินที่ได้จากการหลอกอยู่ที่ 185,000 บาท
เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไต้หวัน พบว่า Mr.Chun Shen Liao สัญชาติจีน มีประวัติคดีฉ้อโกง (บัญชีม้า, call center) และถูกออกหมายจับคดีฉ้อโกงที่ประเทศไต้หวัน เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2568 (ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ทางการไต้หวันต้องการตัว) และเคยถูกดำเนินคดี ร่วมกันฉ้อโกง ปลอมบัตรเครดิต ศาลพิพากษาจำคุก เรือนจำคลองเปรม 10 ปี พ้นโทษปี 2563