เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 68 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้รับแจ้งจากผู้หวังดี แจ้งว่า ในเพจชื่อ “กลุ่มจังหวัดเพชรบุรี V.1” มีผู้ประกาศขายเนื้อสัตว์ป่า ชื่อเฟซบุ๊กว่า “ตา นัท” โพสต์ว่า เก้ง กวาง กระทิง เลียงผา เม่น ส่งทั่วเมืองเพชรบุรี มีบริการเก็บเงินปลายทาง สนใจสอบถามได้ ขั้นต่ำ 1 กิโลกรัม พร้อมให้เบอร์โทรฯ ไว้ จึงมอบหมายให้ฝ่ายอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร นำโดย นายประพันธ์ จิตต์เทศ พนักงานพิทักษ์ป่า ส3 ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ผู้ที่ลงขายดังกล่าว คือนายสุรศักดิ์ เป็นชาว จ.ราชบุรี มีโพสต์ขายเนื้อสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนหลายครั้ง ประกอบด้วย

วันที่ 3 ก.พ. 68 โพสต์ขาย เนื้อเม่นครึ่งตัว (เม่นใหญ่ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 146) วันที่ 24 ม.ค. 68 โพสต์ขาย เม่น อีเห็น กระรอก (เม่นใหญ่ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 146, อีเห็น กับ กระรอก ไม่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง) วันที่ 20 ม.ค. 68 โพสต์ขาย กระจง กระต่าย เม่น (กระจงเล็ก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 2, เม่นใหญ่ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 146) วันที่ 18 ม.ค. 68 โพสต์ขาย เก้ง กวาง กระทิง เลียงผา (ซึ่ง เก้ง กวาง กระทิง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 4, 14, 198 ตามลำดับ, เลียงผา เป็นสัตว์ป่าสงวน) วันที่ 16 ม.ค. 68 โพสต์ขายเนื้อ กวาง กระทิง เลียงผา เก้ง

วันที่ 15 ม.ค. 68 โพสต์ขาย กระจง กระต่าย เก้ง กวาง เลียงผา เม่น วันที่ 13 ม.ค. 68 โพสต์ขาย เก้ง กวาง เลียงผา กระทิง วันที่ 4 ม.ค. 68 โพสต์ขาย เม่น 8 กิโลกรัม วันที่ 3 ม.ค. 68 โพสต์ขาย เม่น วันที่ 2 ม.ค. 68 โพสต์ขาย กระต่าย กระจง หมูป่า เก้ง กวาง กระทิง เลียงผา วันที่ 1 ม.ค. 68 โพสต์ขาย หมูป่า เก้ง อย่างละ 1 กิโลกรัม วันที่ 30 ธ.ค. 67 โพสต์ขาย เก้ง กวาง กระทิง กระจง กระต่าย เลียงผา หมูป่า ปลาคัง


เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการโทรฯ ล่อซื้อ เนื้อกระทิง จำนวน 2 กิโลกรัม เม่น จำนวน 2 กิโลกรัม กวาง จำนวน 1 กิโลกรัม โดยนายสุรศักดิ์ เจ้าของหมายเลขแจ้งว่า มีสินค้าจริงรับมาจาก อ.ไทรโยค พร้อมจะนำมาส่งให้ที่บริเวณหน้าห้าบิ๊กซี เพชรบุรี จึงถือเข้าข่ายความผิดตามนิยามในมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ระบุว่า ค้า หมายความว่า ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน จำหน่าย จ่าย แจก หรือโอนกรรมสิทธิ์ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ในทางการค้า และให้หมายความรวมถึงมีหรือแสดงไว้ซึ่งสัตว์ป่า ซากสัตว์ป่า หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าเพื่อการค้า การประกาศ หรือ โฆษณา ผ่านสื่อใดๆ เพื่อการค้าฯ ดังนั้น การโพสต์ของ นายสุรศักดิ์ ในเฟซบุ๊กของตนเองและในเพจ “กลุ่มจังหวัดเพชรบุรี V.1” จึงเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ชัดเจน
และผิดมาตรา 17 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาตฯ รวมทั้งมาตรา 29 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าวฯ

นอกจากนี้ ยังผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนฯ นายประพันธ์ พนักงานพิทักษ์ป่า ส3 จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.แก่งกระจาน ให้ดำเนินการกับนายสุรศักดิ์ ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมขยายผลจับกุมขบวนการลอบค้าสัตว์ป่าต่อไป.