เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ชี้แจงถึงกรณีเพจดังเตือนผู้ปกครองระวังลูกหลาน หลังมีบัญชีผู้ใช้แอพพลิเคชั่น TikTok โพสต์ขายกาแฟสำเร็จรูปที่เชื่อว่าเป็นยาเสพติด โดยตั้งราคาจำหน่ายซองละ 3,000 บาท ว่า ได้สั่งการให้ สำนักปราบปรามยาเสพติด ตรวจสอบแล้วพบว่า บัญชีผู้ใช้รายหนึ่งโพสต์ขายยาเสพติด เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา อ้างว่าภายในซองกาแฟดังกล่าวเป็นยาอีผงบดผสมกับไฟว์ไฟว์ (five-five) หรืออิริมินไฟว์ (Erimin 5) และยาเสพติดชนิดอื่นนำมาผสมรวมกัน จำหน่ายในราคาซองละ 3,000 บาท โดยอ้างสรรพคุณว่าจะให้ผลการออกฤทธิ์หรือมึนเมาได้มากกว่าการเสพยาอีเพียงอย่างเดียว แต่ในส่วนการบรรจุด้วยซองกาแฟนั้น เป็นเพียงวิธีการปกปิดอำพรางทั่วไปของนักค้ายาเสพติด และเพื่อความสะดวกในแบ่งหน่วยจำหน่าย ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไร

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้สืบสวนจนทราบตัวเจ้าของบัญชีโพสต์ขายยาเสพติดแล้ว กำลังเร่งสืบสวนขยายผล เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป และขอเตือนว่ากรณีดังกล่าวเป็นความผิดฐานโฆษณายาเสพติดให้โทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 48 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีซื้อขายตามที่โพสต์ ผู้โพสต์จะมีความผิดฐานจำหน่าย ส่วนผู้ซื้อจะมีความผิดฐานครอบครอง และหากส่งไปยังผู้ซื้อในต่างประเทศ ก็จะมีความผิดฐานส่งออก ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. อยู่ระหว่างส่งเรื่องดังกล่าวให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อระงับการเผยแพร่โฆษณาดังกล่าว 

สำหรับยาไฟว์ไฟว์ หรืออิริมินไฟว์ เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในกลุ่มยากล่อมประสาท เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2552 ออกฤทธิ์รุนแรง จึงต้องมีควบคุมการใช้อย่างเข้มงวด ทั้งนี้ การจำหน่ายยาเสพติดในลักษณะดังกล่าว จะใกล้เคียงกับกรณีการค้า ‘ยาเคนมผง’ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา โดยเป็นการนำวัตถุออกฤทธิ์กลุ่มยานอนหลับ ไปบดเป็นผง และผสมกับยาเสพติดบางชนิด เช่น เฮโรอีน และเคตามีน หรือบางรายก็ไม่ผสมยาเสพติดชนิดใดๆ เลย จากนั้นประกาศจำหน่ายในราคาซองละ 3,000 บาท โดยอ้างว่าเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ ที่ออกฤทธิ์รุนแรงกว่าเดิม และมีผู้เสพซื้อไปเสพ ส่งผลให้เสียชีวิตหลายรายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามที่ปรากฏเป็นข่าว และยาเสพติดสูตรผสมใหม่นี้ เชื่อว่ามีฤทธิ์แรงและอันตรายกว่า ‘ยาเคนมผง’