สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐรายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนลดจำนวนบุคลากรของหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐ (ยูเอสเอด) จากมากกว่า 10,000 คนทั่วโลก ให้เหลือเพียง 294 คน รวมถึง 12 คน เฉพาะในทวีปแอฟริกา และอีก 8 คน ในทวีปเอเชีย
Trump administration to keep only 294 USAID staff out of over 10,000 globally, sources say https://t.co/gZOVXluuFm
— CTV News (@CTVNews) February 6, 2025
ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งตอนนี้มีสถานะเป็น “ผู้บริหารชั่วคราว” ของยูเอสเอด ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานวิจัยของสภาคองเกรสสหรัฐ (ซีอาร์เอส) ระบุว่า 2 ใน 3 จากจำนวนบุคลากรของยูเอสเอดที่มีอยู่ราว 10,000 คนในปัจจุบัน ประจำการอยู่ในต่างประเทศ ยูเอสเอดได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสภาคองเกรสมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.34 ล้านล้านบาท) เมื่อปีงบการเงิน 2566 และมีโครงการช่วยเหลือในมากกว่า 130 ประเทศ จนถึงสิ้นปี 2566
ทั้งนี้ ยูเอสเอดประกาศการให้เจ้าหน้าที่ทั่วโลก ซึ่งได้รับการว่าจ้างโดยตรงจากหน่วยงาน ต้องหยุดงานอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ. เป็นต้นไป ยกเว้นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจสำคัญ ซึ่งจะได้รับอีเมลยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ต่อ ภายในวันที่ 6 ก.พ. นี้.
เครดิตภาพ : AFP