เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าสถานการณ์โควิดของเราตอนนี้ น่าเป็นห่วงมากๆครับ ตัวเลขที่รายงานเป็นทางการ เข้าใกล้ 10,000 คน และมีการสูญเสียชีวิตเข้าใกล้วันละ 100 คนเพราะฉะนั้นภายในเดือนสองเดือนนี้เราอาจจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่รายงานเป็นทางการถึง 500,000 คนและจำนวนเสียชีวิตก็น่าจะสูงมากขึ้น และเชื่อว่าพวกเราหลายคนก็เริ่มเห็นคนใกล้ตัวหรือแม้แต่ญาติของตัวเองติดเชื้อ โควิด-19 บางคนก็โชคดีมีอาการน้อยแต่บางคนก็ต้องสูญคนที่เรารักไป

หมอจึงขอถือโอกาสย้ำเตือนพวกเราทุกคนนะครับว่า

1. หากเป็นไปได้พวกเราต้องพยายามอยู่บ้านเพื่อจะหยุดยั้งการระบาดของเชื้ออย่างจริงจัง

2. อย่าชะล่าใจว่าฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้วแต่หากเราประมาทเราไปรับเชื้อมามากกว่าภูมิที่เรามีเราก็มีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อและอาจจะเจ็บป่วยรุนแรงถึงเสียชีวิตได้เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อใดก็ตาม ถ้าเราประมาทได้รับเชื้อมามากจริงๆ

3. หลีกเลี่ยงการนั่งรับประทานอาหารด้วยกันในที่ทำงานเด็ดขาด เพราะการไม่สวมหน้ากากและนั่งทานอาหารด้วยกันในห้องแอร์และใช้เวลานานเกือบครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่า พอมีการพูดคุยด้วย โอกาสแพร่เชื้อสูงมากครับ และมีตัวอย่างแล้วทั้งในบริษัทห้างร้านในโรงพยาบาลในที่ทำงานหรือแม้แต่ครอบครัว ในบ้านบางครอบครัว มีการติดเชื้อเกือบครึ่งครอบครัวเนื่องจากนั่งทานข้าวด้วยกันและก็มีบางคนมีญาติผู้ใหญ่ต้องเสียชีวิตไป  เพราะคนวัยทำงานไปรับเชื้อจากข้างนอกแล้วมาแพร่ให้ในบ้านในช่วงที่นั่งทานข้าวด้วยกัน  พยายามทานข้าวกันคนละเวลาและควรจะเปิดประตูหน้าต่าง อย่าทานในห้องแอร์และถ้ามีพัดลมเปิดให้อากาศถ่ายเทไว้ โอกาสแพร่เชื้อก็จะได้ลดลงครับ

4. ใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหมอถือว่าเสี่ยงมากครับ ถ้ามีโอกาสต้องรีบไปฉีดโดยเร็วที่สุด ถ้าได้คิวฉีดวัคซีนยี่ห้อใดก็ตาม ให้รีบฉีดก่อนเลยนะครับ ไม่ต้องไปรอวัคซีนทางเลือก เมื่อมีวัคซีนทางเลือกมาถ้าตัวเองจองไว้แล้วจะไปฉีดซ้ำทีหลังก็ค่อยว่ากัน การให้ร่างกายรู้จักหน้าตาของเชื้อโรคไว้ก่อนจากการกระตุ้นด้วยวัคซีนไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตามก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันของเรามีความพร้อมพอที่จะตอบโต้เชื้อโรค เมื่อเข้ามาจริงๆได้เราก็มีโอกาสที่จะมีอาการน้อยลงหรือป่วยหนักหรือเสียชีวิตนีลดลงไปได้เยอะครับ

5. หากมีอาการไข้เหมือนไข้หวัดปวดเมื่อยหรือเหนื่อยง่าย อย่ามัวแต่คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดานะครับ หากมีโอกาสก็ควรจะไปตรวจให้แน่ใจแต่ปัญหาก็คือหาสถานที่ตรวจยากในกรณีที่ยังไม่สามารถไปตรวจได้ต้องดูแลตัวเองและแยกตัวเองออกเสมือนหนึ่งว่าเราอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ติดเชื้อไปแล้ว เพื่อลดการแพร่ระบาดและเมื่อมีโอกาสไปตรวจยืนยันก็ค่อยไปตรวจนะครับ

เชื้อที่ระบาดอยู่ตอนนี้เป็นเชื้อสายพันธุ์เดลต้าซึ่งระบาดง่ายมากและรวดเร็วและคุณหมอที่ดูแลในห้องไอซียูเชื่อว่าสายพันธุ์นี้ลงปอดได้รวดเร็วและรุนแรงและมักจะมีโรคแทรกซ้อนทำให้ต้องใส่ท่อหรือใช้เครื่องช่วยหายใจนานกว่าเชื้อสายพันธุ์ก่อนก่อนที่เคยระบาดในบ้านเรา

ตอนนี้โรงพยาบาลและห้องไอซียูล้นมากครับขอย้ำนะครับอย่าคิดว่าเราไม่เสี่ยงตอนนี้ แต่ละวันที่เราไปข้างนอกต้องระวังสูงสุด ถ้าไม่มีธุระการงานจริงๆขอให้ทุกคนอยู่บ้านอย่างจริงจังติดต่อกันอย่างน้อยสองอาทิตย์ขึ้นไป

เพื่อให้ช่วยกันตัดวงจรการระบาดของเชื้อนี้ให้เร็วที่สุดเพราะตอนนี้มีแนวโน้มว่าเราจะเจอภาวะที่คล้ายกับหลายประเทศที่ประสบมาครับ