“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” ตั้งคำถามและเสนอความคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง(รถไฟฟ้าสายสีแดง) ช่วงศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา ของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ที่เตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ขออนุมัติโครงการฯ ภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยเฉพาะประเด็นไม่ขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ออกไปให้ถึงตลิ่งชัน ส่วนสายสีแดงให้วิ่งต่อจากตลิ่งชันไปศาลายา-นครปฐม ซึ่งการสร้างช่วง ศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา จะวิ่งทับซ้อนกันระหว่างสายสีแดงและสายสีส้มหรือไม่

จากการสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับข้อมูลว่า ปัญหาการทับซ้อนกันของแนวสายทางรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช และตลิ่งชัน-ศาลายา และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-ตลิ่งชัน ในช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ได้มีการนำมาหารือ และพิจารณาร่วมกันในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.) ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.2560 แล้ว โดยที่ประชุมมีมติว่า ให้ รฟม. ก่อสร้างสายสีส้ม โดยเริ่มที่สถานีบางขุนนนท์(ถนนจรัญสนิทวงศ์) และชะลอก่อสร้างช่วงจากบางขุนนนท์-ตลิ่งชัน ระยะทางประมาณ 3-4 กม. ออกไปก่อน เนื่องจากมีแนวเส้นทางของสายสีแดงอยู่แล้ว
นอกจากช่วยลดปัญหาการทับซ้อนของเส้นทางแล้ว ยังช่วยลดค่าก่อสร้างสายสีส้มได้ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาทด้วย เนื่องจากสายสีส้มส่วนตะวันตก โครงสร้างเป็นระบบใต้ดิน มีค่าก่อสร้างสูงกว่าสายสีแดงในช่วงนี้ที่โครงสร้างเป็นระดับดิน ขณะเดียวกันยังลดผลกระทบจากการรื้อย้ายและเวนคืนที่ดินด้วย ทั้งนี้สถานีบางขุนนนท์ จะเป็นสถานีร่วมมีโครงสร้าง 3 ระดับ เพื่อให้ผู้โดยสารเชื่อมต่อการเดินทางรถไฟฟ้า 3 สายโดยสายสีส้มจะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเป็นรถไฟฟ้ายกระดับและสายสีแดงอยู่ระดับดิน

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตก ช่วง บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ มีระยะทาง 13.4 กม. 12 สถานี ได้แก่ สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ, สถานีประชาสงเคราะห์, สถานีดินแดง, สถานีราชปรารภ, สถานีประตูน้ำ, สถานีราชเทวี, สถานียมราช, สถานีหลานหลวง, สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, สถานีสนามหลวง, สถานีศิริราช และสถานีบางขุนนนท์ ภาพรวมการก่อสร้างคืบหน้า 3.37% ตามแผนงานจะก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดบริการประมาณปี 2573
ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วง ศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 20.5 กม. รวม 10 สถานี ได้แก่สถานีธนบุรี-ศิริราช, สถานีจรัญสนิทวงศ์, สถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน, สถานีตลิ่งชัน, สถานีบ้านฉิมพลี, สถานีกาญจนาภิเษก, สถานีศาลาธรรมสพน์ และสถานีศาลายา รวมทั้งเพิ่มเติม 3 สถานี ได้แก่ สถานีสะพานพระราม 6, สถานีบางกรวย-กฟผ. และสถานีบ้านฉิมพลี เป็นส่วนต่อขยาย ของสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งเปิดให้บริการในปัจจุบัน หากครม.เห็นชอบคาดว่าประมาณเดือน พ.ค.2568 จะเข้าสู่ขั้นตอนการประกวดราคาหาผู้รับจ้าง ที่ปรึกษาคุมงาน และที่ปรึกษาอิสระ ใช้เวลาประมาณ 8 เดือน เริ่มก่อสร้างเดือน ม.ค.2569 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ3 ปี เปิดบริการปี 2572



