เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 68 นางสาวฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่าวันนี้เข้ามาพบ พิสูจน์หลักฐาน กรมโยธาธิการและผังเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ รวมถึง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และ ดีเอสไอ เพื่อปรึกษาหารือถึงการเข้าไปที่ไซต์งาน และจะนัดวางแผนในการเข้าเก็บตัวอย่างภายในอาคาร สตง. โดยเป็นไปตามกระบวนการสืบสวนสอบสวน เพื่อให้เข้าใจตรงกันในเรื่องของการเก็บพยานหลักฐานทั้งหมด

และวันนี้จะยังไม่มีการเก็บพยานหลักฐาน เพราะช่วงเวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ทางกรุงเทพมหานครจะมีการใช้เครื่องจักรหนักในการทำงาน อาจเป็นการรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ และจะมีการกำหนดระยะเวลาในการเข้าพื้นที่และเก็บตัวอย่างและพยานหลักฐานได้ ตั้งแต่ 08.00-11.00 น. โดยหลังจากที่ประชุม และได้ข้อสรุปแล้ว จะวางแผนในการเข้าพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่าง

นางสาวฐิติภัสร์ บอกว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยังยืนหยัดในเรื่องของการตรวจวัสดุที่อยู่ในมาตรฐานบังคับของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยจะเข้าไปเก็บตัวอย่างของเหล็ก เนื่องจากการเข้าไปวันแรกสามารถเก็บตัวอย่างได้แค่ประมาณหนึ่ง และหลังจากนี้จะเข้าไปตรวจสอบในจุดอื่นๆ และเก็บตัวอย่างเหล็กไปตรวจสอบ ทั้งนี้ไม่ได้เลือกปฏิบัติว่าจะเก็บโซนไหนเป็นพิเศษ เพราะจะต้องเก็บทั้งหมด 4 โซน เป็นการใช้ตัวอย่างร่วมกัน ส่วนจะต้องเก็บวัสดุอื่นนอกจากเหล็กหรือไม่ หากอยู่ภายใต้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมบังคับ ภายใต้ มอก. ก็จะต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด

ในเรื่องของบริษัทซิน เคอ หยวน ที่มีความเคลื่อนไหว ที่จะโต้แย้งกับทางกระทรวงอุตสาหกรรม มีความกังวลใจหรือไม่ นางสาวฐิติภัสร์ ระบุว่า เราปฏิบัติตามข้อเท็จจริง และรายงานต่อพี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนตามข้อเท็จจริง จึงไม่มีความกังวลใจในเรื่องอะไร และในวันพรุ่งนี้ จะมีการนัดแถลงข่าวเพื่อนำข้อเท็จจริงทั้งหมดออกมาเปิดเผยให้กับประชาชนได้รับรับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าใน เวลา 09.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าปูพรมค้นหาผู้สูญหายจากเหตุอาคาร สตง. ถล่ม หลังหยุดพักเครื่องจักรหนักที่ทำการเปิดพื้นที่มาตลอดทั้งคืน ซึ่งหลังจากเปิดพื้นที่ในแต่ละโซน โดยเฉพาะโซน A และโซน D ทำให้ขณะนี้ สามารถนำรถแบ๊กโฮเข้าไปอยู่บริเวณตรงกลางซากปรักหักพัง โดยวัดระดับความสูงจากพื้น 7-8 เมตร เพื่อโกยซากปูนและเหล็กจากบริเวณโซน E หรือโซนยอด เพื่อลดระดับความสูง และเปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายเพิ่มเติม

สำหรับตัวเลขของผู้เสียชีวิต ณ เวลา 10.00 น. ผู้เสียชีวิตขณะนี้ขยับมาอยู่ที่ 22 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตที่อยู่ระหว่างการรอยืนยันเอกลักษณ์บุคคลก่อนหน้านี้ ทำให้ตอนนี้มีผู้สูญหายอยู่ที่ 72 ราย.