เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 เม.ย. 68 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยในช่วงระหว่างเข้าสู่การพิจารณากระทู้ถามตามวาระการประชุม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน ลุกขึ้นหารือว่า วันนี้มีการตั้งกระทู้ถามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 4 กระทู้ โดย 3 กระทู้ถามจากฝั่ง สส.รัฐบาล มีการตอบชี้แจง แต่กระทู้ถามของตน เรื่องความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาปลาหมอคางดำ และการจัดสรรงบประมาณเพื่อนำมาแก้ไบปัญหาดังกล่าว ตั้งถาม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กลับถูกเลื่อน ทั้งที่ตนตั้งถามมาตั้งแต่วันแรกของสมัยประชุมสภานี้ จนวันนี้วันสุดท้ายของสมัยประชุมสภา ตนกลับได้รับหนังสือให้เลื่อนการตอบกระทู้ในแบบเจ็บช้ำกว่าคนอื่น เพราะนายอัครา พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นั่งอยู่ในห้องประชุมด้วย แต่ไม่สามารถตอบตนได้ กระทรวงเกษตรฯ มีรัฐมนตรี 3 คน น่าจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาตอบได้ แต่ตนนับไปนับมาได้ 4 คน มีรัฐมนตรีสั่งการ 1 คน รัฐมนตรีว่าการ 1 คน และรัฐมนตรีช่วยว่าการ 2 คน ก็น่าหมุนเวียนมาตอบได้ แต่เลื่อนมา 4 เดือนเต็มจนวันสุดท้าย บอกตอบไม่ได้ ทั้งที่นั่งอยู่บนบัลลังก์
ด้านรองประธานสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะได้พูดในสภาแล้ว พอแล้ว แต่ทางด้านนายณัฐชา ยืนยันว่า เรื่องนี้พูดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องได้ถาม นายพิเชษฐ์ จึงถามว่า กระทู้ของนายณัฐชา อยู่ลำดับใดในวาระการประชุม นายณัฐชา จึงชี้แจงว่า กระทู้ดังกล่าวของตน ได้รับแจ้งประสานจากฝ่ายเลขาฯ ว่าขอเลื่อนการตอบกระทู้ ขอความเห็นใจ ประชาชนรอคอยคำตอบ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมด้วย
นายพิเชษฐ์ ได้หารือกับฝ่ายเลขาฯ พร้อมชี้แจงอีกครั้งว่า รัฐมนตรีไม่ใช่พหูสูตที่จะรู้ทุกอย่างหมด ถึงแม้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะมาตอบกระทู้วันนี้ แต่ในกระทู้ถามของนายณัฐชา นายอัคราไม่ได้รับมอบหมายในสายงานนี้ ขอให้ไปตอบชี้แจงในราชกิจจานุเบกษา นายณัฐชา กล่าวว่า หากยึดบรรทัดฐานนี้ สภาจะหมดความศักดิ์สิทธิ์ กระทู้ของตนถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนวินาทีสุดท้าย แล้วมานั่งตาปริบๆ บอกไม่ตอบ ไม่ว่าง จะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ ได้อย่างไร เรื่องนี้เรื่องใหญ่ จะบอกว่าไม่รู้ไม่ทราบไม่ได้
ทำให้นายพิเชษฐ์ ปิดไมค์นายณัฐชา พร้อมบอกให้พอแล้ว พูดไปไม่มีประโยชน์ เสียเวลาสมาชิกคนอื่น การตอบกระทู้ของรัฐมนตรี แล้วแต่ภารกิจ เขาก็ทำหนังสือแจ้งมาตามระบบ ขอให้ไปตอบชี้แจงในราชกิจจาฯ แต่นายณัฐชา ไม่ยอม พร้อมกล่าวว่า เป็นครั้งแรกในสภา ที่เลื่อนตอบกระทู้แบบมานั่งมองตากันปริบๆ เป็นบรรทัดฐานใหม่ในการเลื่อนตอบกระทู้กลางบัลลังก์ พร้อมยกรัฐธรรมนูญขึ้นมาอ่านเชิงขู่ว่า จะร้องมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
นายพิเชษฐ์ จึงปิดไมค์นายณัฐชาอีกครั้ง และชี้แจงย้ำถึงขั้นตอนการตอบกระทู้ พร้อมกล่าวว่า มันเสียเวลาสภา แต่นายณัฐชา ประท้วงว่า ประธานยิ่งชี้แจงแทนรัฐมนตรี ประธานยิ่งเจ็บ ยิ่งทำให้เสียชื่อประธาน ถ้าอย่างนั้นร่างข้อบังคับใหม่เลย เป็นกระทู้ในที่ประชุมพรรคจะได้ตอบกันเสร็จในที่ประชุมพรรค ถ้าจะตอบเฉพาะที่ชงกันหวานๆ แล้วไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้าน ทำให้นายพิเชษฐ์ เริ่มมีอารมณ์ และขอให้นายณัฐชา นั่งลง และพยายามจะชี้แจงหลักการตามข้อบังคับ แต่นายณัฐชา พูดสวนออกมาว่าจ ะไปร้องเรียน พร้อมยกรัฐธรรมนูญขึ้นมา และพยายามจะลุกขึ้นพูด ทำให้นายพิเชษฐ์ ได้ปิดไมค์ และกล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ไม่อนุญาตให้พูด จะไปอ้างอิงที่ไหนก็ไป”
แต่นายณัฐชา พยายามชี้แจงว่า ประธานไล่สมาชิกแบบนี้ไม่ได้ นายพิเชษฐ์ จึงเชิญนายณัฐชา ออกจากห้องประชุม แต่นายณัฐชาปฏิเสธ นายพิเชษฐ์ จึงเชิญเจ้าหน้าที่ให้พยายามนำตัวนายณัฐชาออกไป แต่นายณัฐชา ยังปฏิเสธ และไม่ยอม นายพิเชษฐ์ จึงกล่าวอย่างมีอารมณ์โมโหว่า “เขามีหนังสือมา ไม่ใช่ว่าคุณเป็นดาวสภา แล้วจะทำอะไรก็ได้ ผมทำตามหลักการ เจ้าหน้าที่เอาตัวออกไปเลย เชิญท่านออกไปเลย” พร้อมยืนยันว่า การตอบกระทู้มีขั้นตอนหลักการ ตนทำตามหลักการ อย่าเอาสีข้างมาถู แต่นายณัฐชา ยังไม่ยอมพร้อมตะโกนสวนขึ้นมาตลอดเวลา นายพิเชษฐ์ จึงพยายามให้นายณัฐชา ออกไปสงบสติอารมณ์
ขณะที่นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ลุกขึ้นกล่าวว่า เรื่องนี้ประธานวินิจฉัยแล้ว และเชิญผู้ที่ประท้วงออกนอกห้องประชุม ประธานต้องใช้ความเด็ดขาด ทำให้บรรดา สส. จากพรรคประชาชน อาทิ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน ตั้งคำถามว่า ประธานไม่ต้องชี้แจงแทนรัฐมนตรี แค่อยากรู้ว่าเป็นเพราะเหตุใดรัฐมนตรีนั่งอยู่ในสภา มาตอบ 3 ใน 4 กระทู้ เหลือกระทู้สุดท้ายเหตุใดถึงไม่ลุกขึ้นตอบ จะสละเวลาชี้แจงให้ประชาชนที่กำลังเดือดร้อนฟังได้หรือไม่ หรือหากไม่ได้เตรียมข้อมูลมา มีเหตุติดขัดใด ก็ขอให้ชี้แจงมา เหตุใดถึงตอบไม่ได้ ด้านนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ก็พยายามตะโกนสวนขึ้นมาว่า ตอบไม่ได้ก็บอกมา
นายพิเชษฐ์ จึงพยายามชี้แจงย้ำว่า จะให้ตนทำอย่างไร เพราะเขามีหนังสือส่งมาตามขั้นตอน แต่ก็ยังถูก สส.พรรคประชาชน ประท้วงว่า อย่าพยายามชี้แจงแทนรัฐมนตรี ทำให้ นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปรัฐบาล ลุกขึ้นเสนอให้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลุกขึ้นชี้แจงสาเหตุสักเล็กน้อย เพื่อให้เรื่องนี้จบ
ทำให้นายอัครา ยอมลุกขึ้นชี้แจงว่า เรื่องปลาหมอคางดำ มีการแถลงข่าว ตั้งกระทู้ถามในสภา และชี้แจงไปแล้ว จนมีการอนุมัติงบประมาณเพื่อมาร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาแล้ว ส่วนกรณีที่ตนไม่ได้ตอบกระทู้ถามของนายณัฐชา ทางคณะทำงานตน ทำข้อมูลมาให้ตน 3 กระทู้ แต่ตนไม่ทราบว่า มีประเด็นเร่งด่วนของนายณัฐชา แต่ยืนยันว่า ตนได้แถลงข่าวเรื่องนี้ไปชัดเจนแล้ว เกรงว่าข้อมูลจะซ้ำซ้อนกัน
ท้ายที่สุด นายพิเชษฐ์ จึงยอมให้วาระของนายณัฐชา ได้ตั้งกระทู้อภิปรายตามคิว นายณัฐชาจึงยอม จากนั้นได้ดำเนินการประชุมต่อไป.






