สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “นี่เป็นการเตะบอลเข้าประตูตัวเองอย่างเลวร้ายที่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศแห่งนี้ และเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ทำลายตัวเองมากที่สุด เท่าที่เราเคยพบเจอในประวัติศาสตร์อเมริกายุคใหม่”
No other state will be more impacted by the impacts of the toxic uncertainty of these tariffs.
— Governor Newsom Press Office (@GovPressOffice) April 16, 2025
California is the largest hunting, fishing, agriculture, forestry state in this nation.
When folks talk about the impacts to rural economies — you’re talking about California.
—… pic.twitter.com/QBnXYxCgYa
สำนักงานของนิวซัมระบุว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งหากเป็นประเทศจะถือว่า มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก อาจสูญเสียรายได้หลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หากมาตรการภาษีของทรัมป์ทำให้การค้าระหว่างประเทศหดตัว
President Trump may have betrayed his supporters in the Central Valley, but California will always have their backs. pic.twitter.com/BDhyxliUk8
— Governor Gavin Newsom (@CAgovernor) April 16, 2025
คำฟ้องระบุว่า กฎหมายอำนาจเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ ซึ่งทรัมป์ใช้ในการเรียกเก็บภาษี ไม่ได้ให้อำนาจแก่ผู้นำสหรัฐ ในการกำหนดภาษีศุลกากร
“เรากำลังขอให้ศาลควบคุมประธานาธิบดี และยึดมั่นตามรัฐธรรมนูญ” นายร็อบ บอนตา อัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวกับผู้สื่อข่าว “ประธานาธิบดียังคงทำตัวราวกับว่า เขาอยู่เหนือกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งไม่จริง”
บอนตาระบุว่า อำนาจในการกำหนดภาษีศุลกากรอยู่ที่สภาคองเกรส และการฟ้องนี้ต้องการให้แน่ใจว่า จะมีการยกเลิกนโยบายนี้ของผู้นำสหรัฐ
ขณะที่นางแคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวตอบโต้นิวซัมว่า “แทนที่จะมุ่งไปยังการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมซึ่งยังคงแพร่หลาย คนไร้บ้าน และค่าครองชีพที่แพงหูฉี่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย นิวซัมกลับใช้เวลาไปกับการขัดขวางประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งกำลังแก้ไขปัญหาการขาดดุลการค้า ที่ยืดเยื้อมาอย่างยาวนาน”.
เครดิตภาพ : AFP



