เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้บังเอิญพบต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ 6 คนโอบ ตั้งตระหง่านริมถนนสายปอแดง – เขื่อนมูลบน ใกล้กับสมาคมชาวไร่อ้อยมูลบน บ้านใหม่มูลบน หมู่ที่ 12 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งใบกำลังเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองทองอร่ามทั้งต้น สะท้อนแสงแดดเป็นประกายสวยงาม ต้นโพธิ์ดังกล่าวสูงกว่า 10 เมตร แผ่กิ่งก้านกว่า 10 เมตร ใบเหลืองทองเกือบทั้งต้นเริ่มร่วงหล่นลงพื้นดูงดงาม นอกจากนี้ ลำต้นยังมีลวดลายสะดุดตาคล้ายผ้าซิ่น และพบศาลเจ้าที่เก่า รูปเคารพหักพังถูกทิ้งไว้ใต้ต้น
อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายจิระ แววกระโทก ผู้ใหญ่บ้าน บ้านใหม่มูลบน และเดินทางไปยังต้นโพธิ์อีกครั้ง แต่ปรากฏว่าต้นโพธิ์กลับทิ้งใบไปเกือบหมดทั้งต้น ภายในชั่วข้ามคืน สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง
นายจิระ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าประวัติต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ต้นนี้ว่า ตนเองเกิดมาก็เห็นต้นโพธิ์ใหญ่ตระหง่านอยู่ตรงนี้แล้ว ปัจจุบันอายุ 36 ปี ก่อนหน้านี้เจ้าของที่ดินและผู้เช่าไร่อ้อยหลายราย พยายามที่จะโค่นต้นโพธิ์ทิ้ง แต่ก็ต้องเผชิญกับเรื่องราวแปลกประหลาด เช่น มีผู้รับเหมาตัดอ้อยในไร่ดังกล่าว ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะบรรทุกอ้อยถึง 2 รายติดต่อกัน ทำให้ไม่มีใครกล้าแตะต้องต้นโพธิ์ต้นนี้อีกเลย ด้วยความเชื่อว่าจะถูกอาถรรพ์เล่นงาน ทำให้ต้นโพธิ์ยังคงยืนต้นตระหง่านมาจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีร่องรอยกิ่งถูกตัดไปบ้างก็ตาม เหตุการณ์ที่ใบโพธิ์เปลี่ยนสีเหลืองทองอร่ามทั้งต้น แล้วร่วงโรยอย่างรวดเร็วเพียงข้ามคืน ยิ่งสร้างความพิศวงให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก