สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีเจ้าหน้าที่ห้องเก็บศพในเทกซัส ถูกกล่าวหาว่า ปลอมแปลงใบมรณบัตรและชำแหละศพเพื่อ “ทำการทดลอง” 

อาเดไลน์ งาน-บินห์ บุย วัย 50 ปี เจ้าหน้าที่สัปเหร่อหญิง โดนตั้งข้อหาอาชญากรรมจากพฤติกรรมของเธอระหว่างที่ทำงานให้สถานฌาปนกิจ Capital Mortuary Services ซึ่งอยู่ทางเหนือของเมืองออสติน รัฐเทกซัส หลังจากที่เธอเข้ามอบตัวที่เรือนจำทราวิส เคาน์ตี เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา 

บุย ถูกตั้งข้อหาทางอาญา ได้แก่ ล่วงละเมิดศพ 1 กระทง และกระทำความผิดอาญาระดับสอง 5 กระทง จากการแก้ไขบันทึกราชการโดยมีเจตนาฉ้อโกงหรือทำร้าย 

การจับกุมและตั้งข้อหาดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่หน่วยตำรวจเมืองออสตินได้รับแจ้งถึงการสอบสวนของคณะกรรมการบริการงานศพเทกซัสเกี่ยวกับ Capital Mortuary Services ซึ่งเริ่มขึ้นหลังจากได้รับการร้องเรียนจากอดีตเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการ

อาเดไลน์ งาน-บินห์ บุย

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว อ้างว่าบุยปลอมแปลงใบมรณบัตรอย่างน้อย 10 ฉบับ โดยใช้ชื่อของเขาเป็นผู้รับรอง นอกจากนี้ เธอยังถูกกล่าวหาว่า “ทำการทดลอง” ส่วนตัว โดยใช้ชิ้นส่วนแขนของศพ 

ต่อมา หน่วยตำรวจเมืองออสตัน ก็ค้นพบว่า บุยใช้ชื่อของเจ้าหน้าที่ชายที่ร้องเรียนเพื่อปลอมแปลงหรือแก้ไขใบมรณบัตรเป็นจำนวนมากถึง 128 ราย

รายงานข่าวระบุว่า การทดลองของบุย เกี่ยวข้องกับการฉีดสารฟอร์มัลดีไฮด์เข้าไปในแขนของศพ เพื่อดูว่าจะเกิดผลกระทบต่อแขนที่ถูกตัดขาดออกมาอย่างไรบ้าง เมื่อเวลาผ่านไป

ตำรวจยังพบหลักฐานเป็นภาพถ่ายจากหน้าจอจากคอมพิวเตอร์ในที่ทำงานในเดือนธันวาคม 2566 ซึ่งดูเหมือนจะเป็นภาพถ่ายและการอัปเดตเกี่ยวกับการทดลองของบุย ภายใต้หัวข้อการสนทนาที่มีชื่อว่า “การทดลองศิลปะแห่งอิสรภาพ”

เจ้าหน้าที่สอบสวนของคณะกรรมการบริการงานศพเทกซัสแถลงว่า เมื่อบุยใช้งานแขนขาของศพเสร็จแล้ว เธอจึงจะนำชิ้นส่วนร่างกายที่ถูกตัดขาดนั้นไปเผาในเตาเผาศพ

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นที่ Capital Mortuary Services และพูดคุยกับบุย เกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว ซึ่งเธอยอมรับว่าใช้ข้อมูลประจำตัวของอดีตเจ้าหน้าที่ เพื่อกรอกใบมรณบัตรโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าตัว

เธอยังยอมรับอีกว่า ได้สั่งให้พนักงานของเธอทำการทดลองต่างๆ กับศพ เพื่อศึกษาผลกระทบของน้ำยาแบบที่มีและไม่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งรวมถึงการตัดหัว แขน และกระดูกสันหลังจากร่างที่ส่งไปยังสถานที่ทำงานของเธอ ซึ่งมีใบอนุญาตให้บริการและปฏิบัติหน้าที่ในฐานะที่เป็นฌาปนสถานเท่านั้น 

ต่อมาจึงมีการสืบพบว่า บุยทำงานร่วมกับบริษัทฝึกอบรมทางการแพทย์ชื่อว่า MedtoMarket เกี่ยวกับการทดลองดังกล่าว ต่อมา ซีอีโอของ MedtoMarket ปฏิเสธว่า ไม่มีการทดลองใดๆ แต่เขารู้ว่าทาง Capital Mortuary Services มีการดองชิ้นส่วนแขนของศพ เพื่อดูว่าจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน และการปฏิบัติดังกล่าว ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับโรงเรียนแพทย์

อย่างไรก็ตาม ทาง MedtoMarket ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ปัจจุบัน บุยได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและออกจากเรือนจำแล้ว

ที่มา : independent.co.uk

เครดิตภาพ : Austin Police Department, GETTY IMAGES