เมื่อวันที่ 25 เม.ย. บรรยากาศการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่กู้ภัย จากหลายหน่วยงาน ยังระดมกำลังรื้อถอนซากอาคาร สตง. ถล่ม พร้อมกับค้นหาร่างผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง ทั้งเครื่องจักรหนัก และกำลังคน ยังคงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำงาน พร้อมทั้งฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งวันที่ 24 เม.ย. จนถึงวันที่ 25 เม.ย. เวลา 10.20 น. ที่กองอำนวยการร่วม ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สำนักงานเขตจตุจักร

นายสุริยชัย รวิวรรณ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.กทม) แถลงความคืบหน้าในปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายและการตรวจพิสูจน์ยืนยันตัวตนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ตึก สตง. ถล่ม ว่า เมื่อวานนี้ที่บริเวณบันไดหนีไฟ ข้างปล่องลิฟต์ในช่วงกลางวันพบร่างเพิ่ม 1 ร่าง เป็นผู้หญิง ส่วนช่วง 18.00-19.00 น. เมื่อวานนี้ พบร่างอีก 2 ร่าง ยังไม่สามารถระบุเพศได้ รวมถึงพบชิ้นส่วนอวัยวะเพิ่มอีก 3 กรณี เจ้าหน้าที่นำส่งสถาบันนิติเวช เพื่อดำเนินตามขั้นตอน และพบนาฬิกาข้อมือ 1 ชิ้น
นายสุริยชัย เผยอีกว่า วันนี้ ถ้ามีการเปิดงานลึกลงไป ก็คาดว่าจะเจอผู้ประสบภัยที่ยังตกค้างเพิ่มขึ้น และในช่วงการกู้ซากใต้ดิน จะมีการปรับแผนจากการเปิดด้านข้าง มาเปิดโซนด้านหน้าทั้งหมดที่โซน A และ D เพื่อเป็นการเปิดผนังกันดินด้านหน้าให้กว้างเต็มพื้นที่อาคาร เพื่อเคลื่อนย้ายกู้ซากเศษวัสดุออกมาด้านหน้าและลดเวลาการทำงานที่จะทำได้เร็วขึ้น ยืนยันจะไม่มีใครตกค้างอยู่ในอาคาร ซึ่งเมื่อการกู้ซากไปถึงชั้นใต้ดิน จะต้องใช้ระยะเวลาเพิ่ม เนื่องจากระดับความสูงอีกประมาณ 4 เมตร

นายสุริยชัย กล่าวว่า สำหรับระดับความสูงของซากอาคารในตอนนี้ มีระดับใกล้เคียงกันแล้วทุกโซนเฉลี่ยที่ 4 เมตรกว่าๆ หรือเป็นการลดระดับวันละ 1 เมตร ซึ่งก็อยู่ในแผนการทำงานบริเวณพื้นชั้น 1 ภายในสิ้นเดือนนี้ ขณะที่แผนการทำงานยังเป็นเช่นเดิม ซึ่งภาพรวมทุกอย่างยังดำเนินการตามแผนเดิมยังไม่ได้มีอะไรติดขัด
นอกจากนี้ นายสุริยชัย ยังกล่าวด้วยว่า กทม. ขอฝากข่าวไปยังประชาชน เนื่องจากในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัด จึงจะมีการขยายระยะเวลาในการยื่นคำร้อง ขอหนังสือรับรองผู้ประสบภัย จากเดิมสิ้นสุด 27 เม.ย. นี้ จะขยายระยะเวลาออกไปอีก 5 วันถึงวันที่ 2 พ.ค. นี้

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สรุปยอดความคืบหน้าภารกิจกู้ภัยคนงานที่ประสบภัย และผู้สูญหายจากอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินหลังใหม่พังถล่ม ณ เวลา 18.00 น. ของวันที่ 24 เม.ย. ว่า ผู้เสียชีวิตที่ได้รับการตรวจยืนยันอัตลักษณ์บุคคลเบื้องต้น 60 คน และยังมีผู้สูญหายอยู่ระหว่างค้นหา 34 คน



