สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากธากา ประเทศบังกลาเทศ ว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ประชาชนในบังกลาเทศหลายร้อยคนรีบเร่งพากันแห่ไปดู “รานี” (Rani) วัวแคระสูง 20 นิ้ว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองซาวาร์ ย่านชานเมืองกรุงธากา เมืองหลวงของประเทศ

บริษัทชิกอร์ อะโกร อินดัสทรีส์ จำกัด (Shikor Agro Industries Limited) ซื้อวัวน้อยอายุ 23 เดือน ที่มีชื่อว่ารานี อันมีความหมายว่าราชินี จากฟาร์มอื่นในเขตนาโอกอน (Naogaon) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อราวหนึ่งปีก่อน

เจ้าของวัวกล่าวว่าได้เสนอวัวแคระตัวนี้ ซึ่งมีลำตัวยาว 26 นิ้ว และน้ำหนัก 26 กิโลกรัมให้กินเนสส์ บุ๊ก ออฟ เรคคอร์ดส์ (Guinness Book of Records) รับรองสถิติ โดยอ้างว่าเป็นวัวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

ตันวีร์ ฮาซัน ผู้จัดการบริษัทฯ กล่าวว่าวัวที่ตัวเล็กที่สุดผู้เป็นเจ้าของสถิติโลกในปัจจุบัน มาจากรัฐเกรละของอินเดีย ด้วยความสูงเกือบ 24.1 นิ้ว เขาระบุว่า “สัตวแพทย์ของเรายืนยันว่ารานี ซึ่งขณะนี้มีอายุ 23 เดือนและมีฟันสองซี่แล้ว จะไม่เติบโตตัวใหญ่กว่านี้อีกต่อไป”

โมฮัมหมัด มามุน คนเลี้ยงวัวที่ฟาร์มโคนมซึ่งดูแลรานีมานาน 11 เดือนกล่าวว่า “รานีแตกต่างจากวัวตัวอื่นอย่างชัดเจนมาก แต่มันก็มีปฏิสัมพันธ์กับวัวตัวอื่น วัวตัวอื่นๆ กินอาหารมากขึ้น แต่รานีกินไม่มาก โดยมันกินธัญพืชเพียง 100 กรัมในตอนเช้าและตอนบ่ายของทุกวัน รานีอาบน้ำทุกเช้าและทำความสะอาดในตอนบ่าย เพราะมันจะรำคาญถ้ามีสิ่งสกปรก” มามุนกล่าว พร้อมเสริมว่ารานีชอบอยู่กับผู้คนเป็นพิเศษ ผมค่อนข้างใกล้ชิดกับมัน เวลาผมปรากฏตัวมันจะมีความสุขเสมอ และผมชอบที่จะดูแลมันมาก”

คัมรูล ฮาซัน ผู้อำนวยการบริษัทซิกเนเจอร์ กรุ๊ป (Signature Group) กล่าวว่า มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมรานีจำนวนมาก ตั้งแต่รานีมาที่ฟาร์มของพวกตน “เรากำลังมอบโอกาสให้ผู้คนมาเยี่ยมรานีตั้งแต่ช่วงหลังเที่ยงวันจนถึงสี่โมงเย็นของทุกวัน ตามกฎสาธารณสุขในช่วงที่มีโรคระบาดใหญ่ “

เจ้าหน้าที่ฟาร์มโคนมกล่าวว่า ผู้เยี่ยมชมบางคนเสนอจะซื้อรานีเพื่อนำไปบูชายัญในเทศกาลอิดิลอัฎฮา (Eid al-Adha) ที่กำลังจะถึงนี้ ด้วยจำนวนเงิน 150,000 ตากา (ราว 57,000 บาท) แต่พวกตนปฏิเสธไป

ทั้งนี้  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. บังกลาเทศได้กำหนดมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นเวลานาน 1 สัปดาห์อย่างเข้มงวด ซึ่งต่อมาได้ขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 14 ก.ค. ..

เครดิตภาพ : ซินหัว