เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยแพร่คลิปกล้องวงจรปิด พร้อมกับขอความช่วยเหลือบ้านซึ่งอยู่ภายใน ซอยริมวัง หมู่ 6 ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์รุ่น PCX เข้ามาดูลาดเลา ก่อนที่จะมีการปาระเบิดใส่บริเวณข้างบ้าน ซึ่งเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุ ทำให้ตกใจกลัวมาก รวมถึงชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนตกใจ
ผู้โพสต์วิงวอนให้ใครที่มีกล้องวงจรปิดในบริเวณสวนสมเด็จย่าถึงวังศิริยาลัย หรือพบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ช่วยส่งข้อมูลหรือเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงถูกกระทำเช่นนี้ ทั้งที่ครอบครัวไม่เคยมีเรื่องกับใคร “อยากรู้เหมือนกันว่าบ้านเราทำอะไรให้พวกคุณถึงต้องทำแบบนี้…ใครมีข้อมูลช่วยแชร์ต่อด้วย“
ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุ พบกับ น.ส.สุกัญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี หลานเจ้าของบ้าน เผยจุดเกิดเหตุอยู่ตรงข้างบ้าน ซึ่งเป็นห้องนอนของคุณยาย ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ พบร่องรอยของแผ่นสังกะสีบุบเสียหายอย่างชัดเจน
น.ส.สุกัญญา เล่าว่า “ขณะเกิดเหตุทุกคนในบ้านตกใจมาก ยายของหนูอายุมากแล้วถึงกับผวา กลัวจนไม่กล้านอน หนูเองก็งงเพราะบ้านเราอยู่กันแค่คนแก่และพ่อค้าแม่ค้า ไม่เคยมีปัญหากับใครเลย”
จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดใกล้เคียง พบว่าคนร้ายเป็นวัยรุ่นชายสองคนขี่รถจักรยานยนต์ ก่อนชี้เป้าบ้านและขว้างระเบิดที่คาดว่าเป็นระเบิดทำมือ แล้วหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว
ขณะที่นางเจรียง อายุ 59 ปี เพื่อนบ้านซึ่งอยู่ติดกัน ยังได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด โดยเศษหินกระเด็นใส่กระจกหน้าต่างบ้านจนแตก คาดว่าเป็นผลกระทบจากแรงระเบิดดังกล่าว
เบื้องต้นผู้เสียหายเตรียมเข้าแจ้งความที่ สภ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิด พร้อมวอนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง หากมีกล้องวงจรปิดในเส้นทางตั้งแต่บริเวณสวนสมเด็จย่าถึงพระตำหนักสิริยาลัย หรือพบเห็นพฤติกรรมต้องสงสัย ขอให้ช่วยส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่โดยด่วน.