สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ว่า เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่าสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) เตรียมเลิกจ้างบุคลากรราว 1,200 คน โดยทำเนียบขาวแจ้งเรื่องนี้ให้สภาคองเกรสรับทราบอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลานานหลายปี


ด้านซีไอเอปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าซีไอเอเสนอโครงการเงินชดเชย ซึ่งเท่ากับการมอบเงินเดือนให้เปล่าเป็นเวลา 8 เดือน ให้แก่เจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย “ส่งเสริมประสิทธิภาพ” โครงสร้างการทำงานของหน่วยงานรัฐ ตามแนวทางของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


แม้ “โครงการลาออกโดยสมัครใจ” สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลของทำเนียบขาว (โอพีเอ็ม) หรือฝ่ายบุคคลของรัฐบาลสหรัฐ ยกเว้นสำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทั้งในและต่างประเทศ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง


อย่างไรก็ตาม นายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ ตัดสินใจนำองค์กรเข้าร่วมโครงการ “เพื่อเป็นการปฏิรูปหน่วยงานแบบองค์รวม และกระตุ้นการทำงานของบุคลากร” ขณะที่แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานของซีไอเอ จะเข้าร่วมได้หรือไม่ แต่มีรายงานด้วยว่า ทรัมป์และทีมงานมองว่า การทำงานของซีไอเอในระยะหลัง เน้นไปที่การวิเคราะห์ข้อมูล “มากเกินไป”.

เครดิตภาพ : AFP