เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ สำนักข่าว “CNN brasil” รายงานข่าวสลดระบุว่า ตำรวจญี่ปุ่น สามารถจับกุมชายที่ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังเหตุเพลิงไหม้ที่คร่าชีวิต น.ส.อแมนดา บอร์เกส ดา ซิลวา วัย 30 ปี นักวิจัยชาวบราซิลและยังเป็นเน็ตไอดอลชื่อดัง โดยพบศพเธอมีรอยถูกไฟเผาไหม้ เสียชีวิตอยู่ในอพาร์ตเมนต์ใกล้สนามบินนานาชาตินาริตะ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

ตามข้อมูลจาก NHK สื่อทางการของญี่ปุ่น ทราบชื่อผู้ต้องสงสัยคือ นายอาบาเซริยา ปาตาบาดิจ ปทุม อูดายังกา อายุ 31 ปี ชาวศรีลังกา เป็นคนว่างงาน อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ 2 ชั้น ย่านฮอน-ซาริซูกะ ซึ่งเป็นที่เดียวกันที่เกิดเหตุไฟไหม้ โดยนายอาบาเซริยา ถูกสงสัยว่าวางเพลิง เนื่องจากออกไปจากอพาร์ตเมนต์โดยไม่ได้ดับไฟ โดยเพลิงไหม้เริ่มต้นจากห้องนอน ลามไปที่ผนังและเพดานของอพาร์ตเมนต์

จากการสอบสวน นายอาบาเซริยา ยังยอมรับข้อกล่าวหา พร้อมให้การยอมรับว่า ขณะเกิดเหตุตื่นตระหนกมากจนไม่สามารถดับไฟได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเสียทีเดียว อยู่ระหว่างสืบสวนเหตุการณ์เพลิงไหม้ และความสัมพันธ์ระหว่างของทั้งสองอย่างละเอียดอีกครั้ง

น.ส.อแมนดา บอร์เกส ดา ซิลวา เกิดในเมือง Caldazinha จังหวัด Goiás สำเร็จการศึกษาด้านวรรณกรรม และเพิ่งจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านภาษาศาสตร์ และยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์ มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่าหมื่น

ก่อนเสียชีวิต น.ส.อแมนดา เดินทางมาเที่ยวเอเชีย และไปญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Suzuka Formula 1 Grand Prix ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีรายงานด้วยว่าเธอยังได้ไปเยี่ยมญาติของแฟนหนุ่มที่เกาหลีใต้ด้วย

โดยเพื่อนหญิงสาวชาวบราซิลรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่สามารถติดต่อ น.ส.อแมนดา ได้ก่อนกำหนดการขึ้นเครื่องกลับบราซิล ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนมาพบว่าเสียชีวิตดังกล่าว

ข้อมูล เว็บไซต์ “CNN brasil”