เมื่อวันที่ 30 เม.ย.69 “บิ๊กฮง” นายสุนทร จารุมนต์​ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 ที่ร้านอาหารโฮคิตเช่น ถนนพระราม 3 โดยมีตัวแทนสโมสรสมาชิกเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นายสุนทร เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องของระเบียบการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ คนใหม่ เนื่องจากตนจะหมดวาระในช่วงเดือน ก.ย.นี้ ตนยินดีสนับสนุนหากมีผู้สมัครที่มีความพร้อมด้านทุนทรัพย์และเวลาในการพัฒนาวงการสนุกเกอร์ ส่วนตัวถ้าสโมสรสมาชิกยังให้ความไว้วางใจ ก็พร้อมจะทำหน้าที่ต่อไปอีกหนึ่งสมัย

ส่วนเรื่องการผลักดันกีฬาสนุกเกอร์ ออกจาก พ.ร.บ.การพนัน ประเภท ก.นั้น “ผู้การแต้ม” พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อุปนายกสมาคมฯ กล่าวว่า สมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือกับทางสภา และฝ่ายนิติบัญญัติแล้ว และได้ชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็น ว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2478 รวม 91 ปี ไม่เคยมีการแก้ไข การพัฒนากีฬาสนุกเกอร์ทำได้อย่างลำบาก ผิดกับประเทศจีน ที่สนับสนุนเต็มที่ จนสร้างนักกีฬาขึ้นมาสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ

“เราเอากีฬาไปผูกกับการพนันเอง ซึ่งมันไม่ถูกต้อง การพนันจะเล่นตรงไหนก็ได้ ตรงนี้เป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทย เราได้พยายามผลักดัน ทำความเข้าใจกับ สส. และ สว. แล้ว และจะเข้าพบกับ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้ช่วยสนับสนุนเรื่องนี้”

“ที่จะไม่ผ่านก็เพราะดัดจริต มันจะเป็นการพนันหรือเปล่า เด็กจะเสียหรือเปล่า คุณไม่ต้องพูดหรอก ปัจจุบันถ้าจะเล่นการพนัน เข้าไปเล่นออนไลน์กันหมดแล้ว คนที่คัดค้าน อย่าดัดจริต เราต้องมองความเป็นจริง โลกมันพัฒนาแล้ว ถ้าเรายืนแบบนี้มันไม่พัฒนาหรอกครับ มันอยู่ที่การเสนอไป ถ้ามหาดไทยเห็นด้วย สส. และ สว. เห็นด้วย เราต้องดูจีนสนับสนุนเด็ก ของเรายังติดล็อกอีกหลายกีฬานะ เราไม่ได้ทำเพื่อให้เด็กเล่นการพนัน ต้องแยกให้ถูก ถ้าไม่ปลดล็อกเด็กจะซ้อมยังไง พ่อแม่ต้องซื้อโต๊ะให้อย่างเดียวหรือ แล้วมันจะไปเจริญได้อย่างไร ต้องให้เด็กเข้าถึงกีฬานี้ได้อย่างอิสระ” ผู้การแต้ม ย้ำ