ย้อนดูเส้นทางชีวิตของ 3 พี่น้องนักชกดาวรุ่งพุ่งแรงเชื้อสายฝรั่งเศส/แอลจีเรีย อย่าง “เพชรหนึ่ง”ไอแซค โมฮัมเหม็ด, “เพชรสอง” เคอีส โมฮัมเหม็ด และ “เพชรสาม” นาห์ยัน โมฮัมเหม็ด ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะพร้อมใจกันควงแขนขึ้นสังเวียน เพื่อไล่ล่าชัยชนะมาครอง ในศึก ONE ลุมพินี 107 ที่จะถ่ายทอดสดไปยัง 195 ประเทศทั่วโลก จากเวทีลุมพินี (รามอินทรา) ในวันศุกร์ที่ 9 พ.ค.นี้ เริ่มคู่แรก 19.30 น.

(จากซ้ายไปขวา) เพชรสาม, เพชรสอง และ เพชรหนึ่ง สมัยอยู่ประเทศฝรั่งเศส

3 พี่น้องตระกูล “โมฮัมเหม็ด” เกิดและเติบโตในเมืองเคริซ ประเทศฝรั่งเศส โดย “เพชรสาม” คือคนแรกที่เริ่มหัดมวยไทยตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ ภายใต้การฝึกสอนของคุณพ่อ “โซเฟียน โมฮัมเหม็ด” (Sofiane Mohammed) ที่เคยเป็นนักมวยไทยสมัครเล่น และเคยบินมาฝึกมวยไทยถึงประเทศไทย ก่อนที่ “เพชรหนึ่ง” และ “เพชรสอง” จะตามรอยฝึกมวยไทย ในอีก 1 ปีต่อมา 

หลังจากซ้อมไปได้ไม่นาน ทั้ง 3 คนก็ได้โอกาสลงแข่งขันมวยไทยในระดับสมัครเล่นที่ฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม “โซเฟียน” เองทราบดีว่าหากต้องอยู่ในประเทศฝรั่งเศส ต่อไป ลูกชายทั้ง 3 คนจะไม่มีทางสร้างรายได้เลี้ยงชีพจากการทำในสิ่งที่พวกเขารักได้อย่างแน่นอน จึงทำให้ “โซเฟียน” ตัดสินใจขายทรัพย์สินทุกอย่างในฝรั่งเศส รวมไปถึงการเซ้งกิจการรับซ่อม และจำหน่ายรถยนต์ เพื่อใช้เป็นทุนทรัพย์ก้อนโต ในการย้ายถิ่นฐานมายังประเทศไทย เพื่อหวังหาเลี้ยงชีพด้วยกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาทั้งครอบครัวรักสุดหัวใจ

เพชรหนึ่ง, เพชรสอง และ เพชรสาม

3 พี่น้องตระกูล “โมฮัมเหม็ด” เริ่มฝึกมวยไทยบนแผ่นดินไทย ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งจุดเริ่มต้นของการใช้ชื่อชกมวยนำหน้าว่า “เพชร” ก็ได้เกิดขึ้นที่นี่ ก่อนที่คุณพ่อของพวกเขาจะตัดสินใจย้ายครอบครัวมาอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสร้างค่ายมวยเพชรมวยไทย เป็นของตัวเอง เพื่อให้ลูกชายของเขาได้มีที่ฝึกซ้อมอย่างถาวร และยังสามารถหารายได้จากการเปิดรับสอนนักเรียนจากภายนอก

หลังเดินสายชกมวยภูธรได้ไม่นาน ทั้ง 3 คน ก็ได้โอกาสเข้ามาไล่ล่าความสำเร็จในเวทีมวยเมืองกรุง ซึ่งแต่ละคนต่างเคยฝากผลงานไว้อย่างน่าประทับใจไม่ว่าจะเป็นที่เวทีมวยอ้อมน้อย, เวทีราชดำเนิน หรือเวทีมวยช่อง 7 สี โดยเฉพาะ “เพชรหนึ่ง” ที่เคยคว้าแชมป์รุ่น 108 ป. จากเวทีราชดำเนินในปี 2566 และ “เพชรสาม” ที่เคยคว้าแชมป์รุ่น 108 ป. จากเวทีมวยอ้อมน้อยในปี 2567 

โดยในศึก ONE ลุมพินี 107 วันศุกร์ที่ 9 ก.พ.นี้ ทั้ง 3 พี่น้องตระกูล “โมฮัมเหม็ด” จะก้าวขึ้นสู่สังเวียนเพื่อไล่ล่าชัยชนะมาครอง โดยน้องเล็กสุด “เพชรสาม” นาห์ยัน โมฮัมเหม็ด วัย 16 ปี ที่เปิดตัวได้อย่างสวยงามบนเวทีแห่งนี้ จะออกล่าชัยไฟต์ที่ 2 ติดต่อกัน พบกับ “อดัม ส.เดชะพันธ์” ดาวรุ่งวัย 17 ปี ลูกครึ่งไทย-มาเลย์ น้องชายแท้ ๆ ของ “อาลีฟ ส.เดชะพันธ์” ที่จะมาประเดิมสังเวียนแห่งนี้เป็นครั้งแรก โดยจะสู้กันภายใต้กติกามวยไทย 112 ป. ในฐานะคู่เอกภาคอินเตอร์ของรายการ

ขณะที่พี่ใหญ่ “เพชรหนึ่ง” ไอแซค โมฮัมเหม็ด วัย 19 ปี จะประเดิมเวที ONE ลุมพินี พบกับ “อันโตนิโอ ปิอานา” นักชกสายบู๊ป้ายแดงวัย 26 ปีจากอิตาลี ที่ยังไม่เคยแพ้ใครมาก่อน ในกติกามวยไทย 117 ป. และ “เพชรสอง” เคอีส โมฮัมเหม็ด พี่ชายคนรองวัย 17 ปี เตรียมเปิดตัว พบกับ “ฮิคารุ ฟูรุมูระ” นักชกเลือดซามูไร วัย 24 ปี ที่ได้โอกาสเข้ามาโชว์ฝีมือเป็นครั้งแรกเช่นกัน โดยจะประชันเดือดกันในกติกามวยไทย 128 ป.

แฟนกีฬาชาวไทยสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง Watch.ONEFC.com (บางประเทศ), Facebook & YouTube ONE (บางประเทศ) เริ่มคู่แรกเวลา 19.30 น. ส่วนทางช่อง 7HD กด 35 (ภาษาไทย) เริ่ม 20.30 น. และสามารถจองบัตรเข้าชมในสนามผ่านทาง THAI TICKET MAJOR